ทหารเขมรอุดรมีชัยฝึกยิงDK75 อวดแสนยานุภาพ-ความพร้อม(อัปเดต)

ฟิฟทีนมูฟ — กองทัพกัมพูชาสั่งการทหารภูมิภาค ๔ อุดรมีชัย ที่คุมพื้นที่ปราสาทตาเมือน ปราสาทตาควาย จากหลายเหล่าจำนวน ๑๐๕ นาย ฝึกยิง DK75 เสนาธิการร่วม พล.อ.กุม กีม ดูแลใกล้ชิด ฝากคำความห่วงใยจากฮุนเซนถึงทหาร ระบุไม่ได้ขู่ใครแค่บอกว่ามีอาวุธพอปกป้องพรมแดน ส่วนเจียดาราโวเราซ้อมติดชายแดนไทยเพื่อโชว์กล้ามพร้อมทดสอบอำนาจกระสุน กองทัพเขมรมีบทพิสูจน์ป้องกันดินแดนมาแล้ว

การฝึกยิงปืน DK75 (ปรส.๗๕ ม.ม.) ของทหารเขมรภูมิภาคที่ ๔ เขตอุดรมีชัย เมื่อ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ การฝึกยิงปืน DK75 (ปรส.๗๕ ม.ม.) ของทหารเขมรภูมิภาคที่ ๔ เขตอุดรมีชัย เมื่อ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔
การฝึกยิงปืน DK 75 (ปรส.๗๕ ม.ม.) ของทหารเขมรภูมิภาคที่ ๔ เขตอุดรมีชัย เมื่อ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่ากองทัพแห่งชาติกัมพูชา ได้สั่งการให้ทหารภูมิภาคที่ ๔  ซึ่งประกอบด้วย กองพลน้อยทหารราบ1 ที่ ๔๒ ซึ่งกำลังประจำการป้องกันพรมแดนเขตอุดรมีชัย ปราสาทตาเมือน2 ปราสาทตาควาย3 ทหารป้องกันพรมแดนทางบก ที่ ๔๐๒4 และทหารประจำจังหวัด5 เขตอุดรมีชัย จำนวนทั้งสิ้น ๑๐๕ นาย ทำการฝึกยิงปืน DK75 ม.ม. (ปืนร้ายแรงสะท้อนถอยหลัง หรือ ปรส.๗๕ มิลลิเมตร) เป็นเวลา ๒ สัปดาห์

การฝึกยิงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ ที่โรงฝึกยิงเชิงเขาพนมสร๊วจ6 แขวงโอร์เสม็ด7 อำเภอสำโรง8 เขตอุดรมีชัย ภายใต้การกำกับดูแลการฝึกอย่างใกล้ชิดของ พล.อ. กุน กีม9 ผู้บัญชาการและเสนาธิการร่วม โดยมีผู้นำทหารเข้าร่วมด้วย เช่น พล.อ.เจีย ดารา10 พล.ท. กึม ปุนตาน11 พล.ท. ชิน จันปัว12

หลังการฝึก พล.อ. กุน กีม ได้กล่าวแสดงความชื่นชมต่อหน้าทหารทั้งหมด และได้ยกโทรศัพท์โทรถึงสมเด็จฮุน เซน เพื่อรายงานเหตุการณ์ โดยให้ทหารได้ฟังไปด้วย ซึ่งฮุน เซน ได้ฝากความระลึกถึงและสอบถามสารทุกข์สุขดิบของนายทหารทั้งหมดที่กำลังป้องกันพรมแดนอย่างซื่อสัตย์

ขณะที่นครวัตนิวส์ วันเดียวกัน โดยระบุว่าหลังได้ศึกษาภาคทฤษฎีเสร็จสิ้น ทหารที่เข้าฝึกได้มาฝึกปฏิบัติการยิงจริงกับปืน ​​DK​75  (ปืนร้ายแรงสะท้อนถอยหลัง หรือ ปรส.๗๕ มิลลิเมตร) ในลานฝึกภาคสนามด้วยกระสุนจริง  

พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ ที่ภูมิศาสตร์บ้านตึกจุบ13 แขวงโกนเกรียล14 อ.สำโรง15 จังหวัดอุดรมีชัย  โดยมี พล.อ.กุน กีม ผู้บัญชาการใหญ่นายเสนาธิการร่วมของกองทัพแห่งชาติกัมพูชา และเป็นรองประธานในคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิพรมแดนกัมพูชา-ไทย พร้อมทั้งนายทหารระดับสูงในสังกัดภูมิภาคที่ ๔ หลายนายเข้าร่วม

ในโอกาสนั้น พล.ท. ชิน จันปัว ประธานคณะบัญชาการเอกสมรภูมิทิศที่ ๓ ได้กล่าวต้อนรับและรายงานให้ทราบว่า ในการฝึกดังกล่าวมีระยะเวลา ๑๕ วัน ในวันนี้เป็นการฝึกยิงจริง เนื่องจากได้ศึกษาภาคทฤษฎีมาเป็นระยะเวลา ๑๓ วัน วันนี้จึงเป็นการยิงกระสุนจริงบนที่ลานภูมิศาสตร์จริง นอกจากนี้ยังแจ้งให้ทราบอีกว่า ทหารที่เข้ามาทำการฝึกดังกล่าว มีจำนวนทั้งสิ้น ๑๐๗ นาย มาจากหน่วยต่าง ๆ ในสังกัดภูมิภาคที่ ๔16

หลังการฝึกยิงด้วยกระสุนจริงได้เสร็จสิ้นอย่างประสบความสำเร็จ พล.อ.กุน กีม ได้กล่าวยกย่องในความมุมานะอุตสาหะของนายทหารและพลทหาร  พร้อมทั้งครูฝึกทั้งหมดที่ได้ร่วมมือกันอย่างดี และได้ผลักดันให้การฝึกดังกล่าวประสบผลสำเร็จ พล.อ.กุน กีม ได้แสดงความขอบคุณต่อ พล.ท. ชิน จันปัว ที่ได้สนับสนุนการฝึกดังกล่าวและการดำเนินงาน ทั้งได้นำความห่วงใยสารทุกข์สุขดิบของสมเด็จฯ ฮุน เซน และท่านผู้หญิงบุน รานี บอกแก่ทหารที่เข้ารับการฝึกทั้งหมด โดยระบุว่าสมเด็จฯ และท่านผู้หญิงเอาใจใส่ต่อทุกข์สุขของนายทหาร และพลทหารทั้งหมดที่ได้ป้องกันบูรณภาพแห่งดินแดนตามแนวพรมแดนกัมพูชา-ไทย

พล.อ.กุน กีม ยังได้กล่าวยืนยันว่า การศึกษาและการยิงกระสุนจริงดังกล่าวนี้ เป็นสารหนึ่งที่ยืนยันได้ว่ากัมพูชาไม่ได้ขาดแคลนอาวุธ แต่มีครบครันเพื่อการป้องกันบูรณภาพเหนือดินแดน ทั้งนี้ การยิงกระสุนจริงนี้ไม่ได้เป็นการคุกคามใครทั้งนั้น

รองผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.เจีย ดารา ได้กล่าวยืนยันว่า “ในวันนี้ เป็นการยิงกระสุนจริงของกองกำลังทหารกัมพูชาภาคเหนือติดพรมแดนประเทศไทย คือเพื่อแสดงพลังอำนาจในกองทัพกัมพูชา” และ “เรายิงกระสุนจริง ต้องการได้รู้ได้เห็นอำนาจของกระสุนปืนว่าร้ายแรงหรือไม่ และสมรรถภาพในการป้องกันดินแดนของเรา กองทัพของเราภายใต้การนำของสมเด็จเดโชนายกรัฐมนตรีของพระราชอาณาจักรกัมพูชา มีบทพิสูจน์การป้องกันดินแดน” และยังได้กล่าวต่ออีกว่า “ที่เราทำนี้ ไม่ใช่มีปัญหาอะไรกับไทย เราทำเพื่อการป้องกันแดนดินของเรา”

————————————
ขอบคุณ คุณประทีป เขมรา สำหรับคำแนะนำภาษาเขมรด้านทหารและอื่น ๆ

--------------------------------------
 1. កង​ពល​តូច​ថ្មើរ​ជើង​ []
 2. ​ប្រាសាទ​តាមាន់ []
 3. ប្រាសាទ​តាក្របី []
 4. ទាហាន​ការពារ​ព្រំដែន​គោក​លេខ​៤០២ []
 5. ​ទាហាន​តំបន់​ប្រតិបត្តិការ​សឹក​រង​ []
 6. ​ភ្នំ​ស្រួច /เขาแหลม []
 7. សង្កាត់អូរស្មាច់ []
 8. សំរោង []
 9. គន់ គីម []
 10. ជា ដារ៉ា []
 11. គឹម ប៉ុនថាន []
 12. ឈិន ច័ន្ទពណ៌ []
 13. ភូមិទឹក​ជប់ – บ้านน้ำดูด​ []
 14. ​កូន​គ្រា​ល​ ​ []
 15. ក្រូ​ង​សំរោង []
 16. យោធ​ភូមិ​ ​ភាគ​ទី​៤ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website