โฆษกเขมรโต้มาร์ค อิกัวน่าไม่ได้เห็นด้วยกับข้อเสนอไทย ประชุมไร้ผล

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกสำนักนายกฯ เขมร โต้นายอภิสิทธิ์ที่ให้สัมภาษณ์ว่า ผอ.ยูเนสโกเห็นด้วยกับไทย เลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการ เผยการหารือจนถึงเย็นวันที่ ๒๗ ไม่ได้ข้อสรุป ตรงข้ามนางโบโกวาเสียใจและไม่สบายใจต่อท่าทีก้าวร้าวของไทย ถ้ามีอะไรสำคัญยูเนสโกคงแถลงข่าวแล้ว

phay siphan-conference 15.7.09-
แฟ้มภาพ: นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

เมื่อช่วงค่ำ (๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระบุว่า ผู้อำนวยการยูเนสโกเห็นด้วยกับไทยที่จะให้เลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารออกไปในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เดือนมิถุนายน ที่จะถึง โดยยืนยันว่า นางอิรินา โบโกวาไม่ได้เห็นชอบตามข้อเสนอของไทย และการประชุมที่องค์การยูเนสโก ในกรุงปารีส เป็นเวลา ๒ วัน ระหว่างวันที่ ๒๖-๒๗ พฤษภาคม นั้น ไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า การประชุมที่องค์การยูเนสโกระหว่างกัมพูชา-ไทย และองค์การยูเนสโก เรื่องแผนพัฒนาปราสาทพระวิหารนั้น ไม่ได้มีการประกาศข่าวอะไร และไม่มีการออกหนังสือแถลงการณ์อะไรทั้งสิ้น ตรงข้าม ผู้อำนวยการยูเนสโกแสดงความเสียใจและไม่สบายใจต่อท่าทีก้าวร้าวอย่างแข็งกร้าวของไทยอีกด้วย ส่วนที่กล่าวอ้างว่าองค์การยูเนสโกเห็นชอบตามข้อเสนอของไทยนั้น เป็นการประดิษฐ์ขึ้นทั้งสิ้น

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เน้นย้ำว่า การประชุมสิ้นสุดลงเมื่อเวลา ๕ โมงเย็น วันที่ ๒๗ พฤษภาคม โดยไม่ได้ผลสรุปแต่อย่างใด ถ้าหากว่ามีเหตุผลอะไรที่เป็นประเด็นสำคัญอีก องค์การยูเนสโกคงออกเอกสารข่าว หรือแถลงการณ์เป็นหลักฐานแล้ว

ขณะที่ตามรายงานในสื่อไทยเมื่อช่วงสายวันนี่้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวโดยกล่าวว่า ทราบเบื้องต้น แนวโน้มเป็นไปในทางที่ดี น่าจะมีความเป็นไปได้ว่า มีการตกลงในการที่จะเลื่อนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวออกไป ส่วนรายละเอียด จะให้นายสุวิทย์ คุณกิตติ ได้รายงานอีกที เพราะเพิ่งประชุมเสร็จเมื่อคืนนี้ ซึ่งเบื้องต้นนายสุวิทย์ ได้ส่งข้อความว่า เป็นไปในทางที่ดี มีข่าวดี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website