เขมรไม่ care เป็ดเหลิมช่วยวีระ-ราตรี ย้ำต้องว่าตามกฎหมาย

ภาพนายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ หลังถูกส่งตัวไปพนมเปญ เมื่อ ธ.ค.๕๓ฟิฟทีนมูฟ — เขมรไม่สนรองนายกฯ เฉลิม กรณีเจรจาช่วยวีระ-ราตรี ตอกมีกฎหมายภายในที่ต้องปฏิบัติตาม และฮุน เซน ก็เคยประกาศชัดแล้วว่าต้องรับโทษเป็นเวลาเท่าใดจึงจะขออภัยโทษได้ นอกจากนี้ แม้มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนและโอนตัวนักโทษ ก็ยังมีเงื่อนไขที่ต้องทำตาม

กรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี มีแผนเดินทางเยือนกัมพูชาพร้อมนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อให้ความช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ สองคนไทยซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ กรุงพนมเปญ จากข้อหาจารกรรมและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังถูกจับตัวโดยทหารกัมพูชาในพื้นที่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เมื่อปลายปี ๒๕๕๓ สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๓ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานท่าทีล่าสุดของทางการกัมพูชา โดยอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งระบุว่าจุดยืนของกัมพูชาในเรื่องดังกล่าว คือต้องดำเนินการไปตามกฎหมายเพียงอย่างเดียว ไม่มีช่องทางอื่น

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชาต้องดำเนินการไปตามกฎหมายซึ่งเป็นการตัดสินของศาล กัมพูชายึดถือจุดยืนเดิม เพราะกัมพูชามีกฎหมายและมีขั้นตอนทางกฎหมายภายในของตนเอง ที่ผ่านมา สมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้บอกอย่างชัดเจนเรื่องปัญหาข้อกฎหมายในการให้อภัยโทษกับนักโทษคุมขังนั้น ว่าต้องรับโทษกี่ส่วนก่อน ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและเป็นหนทางเดียว

นายโกย กวง กล่าวอีกว่า กัมพูชาและไทยมีข้อตกลงและสนธิสัญญาต่าง ๆ ร่วมกัน ที่เกี่ยวข้องกับนักโทษและอาชญากร กรณีที่มีอาชญากรกระทำความผิดในประเทศไทยแล้วหลบหนีเข้ามายังกัมพูชา มี1 เพื่อให้อาชญากรดังกล่าวกลับไปรับโทษในประเทศตนเอง

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวต่อว่า กรณีนักโทษไทยสองคนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ ประเทศกัมพูชา นั้น กัมพูชาและไทยมี23 ซึ่งในความตกลงมีเงื่อนไขของมันเอง คือนักโทษรายนั้น มีโทษเท่าใด แล้วต้องรับโทษกี่ส่วนก่อน จึงจะมีการแลกเปลี่ยนนักโทษกัน อีกอย่าง การโอนนักโทษมีความหมายว่า นักโทษนั้นจะต้องได้รับโทษกี่ส่วนในประเทศที่ตนกระทำความผิด จึงจะถูกส่งตัวกลับไปรับโทษต่อในประเทศของตน

เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ศาลชั้นต้นกรุงพนมเปญ ได้ตัดสินจำคุก นายวีระ สมความคิด เป็นเวลา ๘ ปี ปรับเป็นเงิน ๑,๘๐๐,๐๐๐ เรียล (ประมาณ ๑๓,๓๐๐ บาท) และ นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ จำคุกเป็นเวลา ๖ ปี พร้อมปรับเป็นเงิน ๑,๒๐๐,๐๐๐ เรียล (ประมาณ ๘,๙๐๐ บาท) ในข้อหาเข้าดินแดนกัมพูชาโดยไม่ได้รับอนุญาต เข้าไปโดยทุจริตในที่ตั้งทหาร และรวบรวมข่าวสารที่อาจเป็นอันตรายต่อการป้องกันชาติ

ภายหลังเมื่อมีการยื่นขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศว่าทั้งสองต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ ก่อน จึงจะสามารถยื่นขออภัยโทษได้ หลังพรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะในการเลือตั้ง ฮุน เซน ได้กล่าวถึงกรณีนี้อีกครั้ง เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ว่า และศาลอุทธรณ์ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการไต่สวน

แหล่งข่าวที่กรุงพนมเปญซึ่งใกล้ชิดกับกรณีนี้ ให้ข้อมูลกับฟิฟทีนมูฟเมื่อเดือนที่แล้วว่า นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ ได้ถอนการขออุทธรณ์คดีดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าการยื่นเรื่องขออุทธรณ์เป็นการดำเนินการโดยพลการของเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ นอกจากนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า มีข้อตกลงในเงือนไขที่ไม่เปิดเผยบางประการกับบางระดับของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ให้มีการเคลื่อนไหวเสนอขอให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เจรจากับผู้นำรัฐบาลกัมพูชาเพื่อปล่อยตัว

--------------------------------------
  1. សន្ធិសញ្ញា​បត្យាប័ន []
  2. កិច្ចព្រមព្រៀង​ផ្ទេរ​អ្នកទោស []
  3. สนธิสัญญาโอนตัวนักโทษที่ไทยกับกัมพูชาลงนามความตกลงตั้งแต่สิงหาคม ๒๕๕๒ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website