กลาโหมเขมรแถลงโต้ข่าวเขมรเห็นด้วยไม่เอาผู้สังเกตการณ์

แถลงการณ์โฆษกกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ลงวันที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๔ ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกระทรวงกลาโหมเขมร ออกแถลงการณ์โต้และกล่าวหาบางกอกโพสต์สร้างเรื่อง บิดเบือนข่าวว่าเตีย บัญ เห็นด้วยอ๊อด ไม่ต้องมีผู้สังเกตการณ์  อ้างฮุน เซน-เตีย บัญ ย้ำจุดยืนเขมรปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวศาลโลก ไม่มีอะไรเบี่ยงเบนไปจากนั้น ไทยก็เห็นด้วยและเคารพมาตรการชั่วคราวแล้วด้วย

โฆษกกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาออกแถลงการณ์ ลงวันที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๔ ตอบโต้รายงานข่าว “” ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ ๒๐ สิงหาคม แถลงการณ์ระบุขอปฏิเสธและกล่าวโทษอย่างรุนแรงต่อการเผยแพร่ข่าวที่มีการประดิษฐ์และบิดเบือน โดยได้เสนอข่าวว่า พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ได้พูดคุยหารือและเห็นด้วยกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีกลาโหมไทย ว่า ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียไม่ต้องตรวจสอบการหยุดยิง

แถลงการณ์กล่าวยืนยันว่า ไม่มีอะไรผิดไปจากประกาศของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับคำกล่าวของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหม ที่ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทั้งในและต่างประเทศ ในระยะเวลาที่ผ่านมา คือ กัมพูชาไม่มีการหันเหออกจากสำนึกและนิติวิธีในการปฏิบัติตามคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่แถลงคำสั่งเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ซึ่งทั้งสองฝ่าย กัมพูชา-ไทย ก็ได้เห็นชอบและเคารพคำสั่งนั้นด้วย

วันเดียวกัน นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า เคารพคำสั่งมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ให้สองประเทศถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร และรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าพื้นที่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website