เขมรปัดรายงานข่าวช่วยขออภัยโทษวีระ-ราตรี ย้ำรับโทษ ๒ ใน ๓

แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ๑๔ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ –กระทรวงต่างประเทศเขมรเมื่อช่วงค่ำ ออกแถลงการณ์ตอบโต้รายงานข่าวที่ว่า รัฐบาลเขมรกำลังเสนอขออภัยโทษให้กับวีระ-ราตรี โดยระบุว่ากล่าวอ้างเกินจริงและไม่มีพื้นฐาน ย้ำต้องว่าตามกฎหมายเขมร รับโทษก่อน ๒ ใน ๓ จึงจะขออภัยโทษได้

เมื่อช่วงค่ำ (๑๔ กันยายน ๒๕๕๔) กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ กัมพูชา ออกแถลงการณ์ตอบโต้รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ The Nation วันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๔ ที่ระบุว่ารัฐบาลกัมพูชากำลังเสนอขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา ให้กับคนไทย ๒ คน คือ นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่ถูกจับตัวและลงโทษในข้อหาทำจารกรรมในประเทศกัมพูชา โดยแถลงการณ์ระบุว่า ขอปฏิเสธอย่างรุนแรงว่า เป็นการกล่าวอ้างเกินจริงและไม่มีพื้นฐาน

กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ขอยืนยันอีกครั้งว่า กรณีคนไทย ๒ คน นั้น ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายที่มีอยู่ของกัมพูชา คือ ต้องจำคุกจำนวน ๒ ใน ๓ ก่อน จึงจะสามารถมีการพิจารณาเกี่ยวกับการเสนอขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website