เขมรโต้ไม่ได้ประกาศถอนทหารฝ่ายเดียวในวันนี้

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรโต้ไม่ได้ประกาศถอนทหารในวันนี้ แต่เป็นวันหน้า เขมรต้องการปฏิบัติตามศาลโลกที่ให้ถอนทหารแต่ยังไม่ได้ประกาศวัน พล.อ.เนียง พาต หัวหน้า JWG ฝ่ายเขมรย้ำ การถอนทหารขึ้นกับ JWG สองฝ่ายถอนพร้อมกัน ๓๐ วัน หลังเก็บกู้ระเบิดเสร็จและต้องมีผู้สังเกตการณ์ร่วม

สำนักข่าวซีเอ็นของกัมพูชา วันนี้ (๙ กรกฎาคม ๒๕๕๕) รายงานอ้างการแถลงข่าวของนายโกย กวง โฆษก กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา นอกการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่ตึกวิมานสันติภาพ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปฏิเสธและยืนยันว่ากัมพูชาไม่มีการถอนทหารออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารในวันนี้ ตามที่มีรายงานในสือไทย

นายโกย กวง กล่าวว่า ความจริงกัมพูชามีความประสงค์ที่จะปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ และรอปฏิบัติตาม เพื่อที่จะปฏิบัติตามมาตรการนั้น กัมพูชามีความประสงค์ที่จะถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารที่ศาลฯ กำหนด หากแต่ยังไม่ได้ประกาศวัน จะประกาศวันในอนาคต พร้อมกล่าวอีกว่า กัมพูชายังไม่ได้ประกาศวันแต่อย่างใด มีเพียงความประสงค์ที่จะปฏิบัติตามศาลในการถอนทหารเท่านั้น ส่วนการรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ตนไม่ทราบว่าได้ข่าวมาจากที่ใด หากแต่ตนยืนยันได้ว่ากัมพูชาไม่ประกาศถอนทหารในวันนี้ แต่เป็นวันหน้า

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันนี้ นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ไม่มีแผนที่จะพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย เพื่อผลักดันการปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

พล.อ.เนียง พาต เลขาธิการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานร่วม หรือ JWG ฝ่ายกัมพูชา กล่าวว่า ตนขอยืนยันว่า คณะทำงานร่วมไทยและกัมพูชา ได้หารือแนวทางและแผนการปรับกำลังทหารด้วยกันเป็นอย่างดี การปรับกำลังทหารต้องดำเนินการภายใน ๓๐ วัน หลังมีการเห็นชอบของผู้ชำนาญการเก็บกู้ระเบิด TMAC ของไทย และ CMAC ของกัมพูชา ที่ได้เก็บกู้ระเบิดในพื้นที่ที่มีผลต่อการปรับกำลังทหารออก การปรับกำลังจะทำพร้อมกันสองฝ่าย และตรวจสอบโดยผู้สังเกตการณ์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website