โฆษกเขมรปัดจารกรรม เล่นมุขนักท่องเที่ยวมีแผนที่

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกสำนักนายกฯ เขมรโบ้ยสายลับเขมรเป็นเพียงนักท่องเที่ยว มากับรถท่องเที่ยวซึ่งธรรมดาย่อมต้องมีแผนที่ ถ้าจะส่งสายลับหรือจารกรรมต้องไม่มีหนังสือผ่านแดนและไม่นั่งรถท่องเที่ยว มาแปลกนักท่องเที่ยวมีไม้พะยูงเถื่อนที่ทางการเขมรหวงห้ามและตามจับ โบ้ยไทยหาเรื่องใส่ความ ซ้ำยังสร้างเรื่องว่าเขมรส่งเจ้าหน้าที่ไปขอตัวกลับ

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

หลังกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ทำการจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทางทหาร บังเกอร์ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมได้พร้อมแผนที่เขียนรหัส ๑๐ หลัก แถลงการณ์ยังกล่าวหาทางการไทยว่า สร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อใส่ความกัมพูชาโดยไม่มีมูลและจงใจสร้างเหตุเพื่อรุกรานกัมพูชา เมื่อช่วงค่ำวันเดียวกัน (๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ให้สัมภาษณ์วิทยุเอเชียเสรี ปฏิเสธการตั้งข้อกล่าวหาของทางการไทย

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวกับสื่อกัมพูชาดังกล่าวว่า ทั้งสามคนถูกไทยจับกุมได้ที่ใกล้ปราสาทพระวิหารของเขมร ที่ในตัวมีหนังสือผ่านแดน มีแผนที่ภาษาเขมรและอังกฤษอย่างละหนึ่งฉบับ และมียาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งสามนั่งมาในรถยนต์ท่องเที่ยวคันหนึ่ง “แผนที่อยู่ในรถยนต์ท่องเที่ยวของไทย แล้วคนไทยเป็นผู้เปิดรถ ตามปกติ นักท่องเที่ยวไทยเขามีแผนที่ นักท่องเที่ยวและคนกัมพูชาเขามีแผนที่ ในรถเป็นหลักฐานที่เราได้ทราบตามรายงาน คือมีไม้พะยูง1 ที่พระราชอาณาจักรกัมพูชาห้ามไม่ให้มีการตัด แล้วกำลังตามจับ ประเด็นที่สองคือมียาเสพติด2 ถ้าตามเทคนิค หากกัมพูชาเราส่งสายลับหรือจารกรรมไปทำงานอย่างนี้ ถ้าจารกรรมก็ต้องไม่มีหนังสือผ่านแดน และจารกรรมก็ต้องไม่นั่งรถนักท่องเที่ยวอย่างนี้ นี่เป็นเรื่องที่สร้างขึ้นซึ่งเราปฏิเสธ”

ต่อกรณีที่ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่กงสุลประจำ จ.ศรีสะเกษ ไปขอรับตัวคืนนั้น นายไพ ซีพาน กล่าวว่า “เราได้ไปสืบสวน แต่เมื่อเวลา ๔ โมง (ขณะเกิดเหตุจับกุม) ฝ่ายกัมพูชาไม่ได้ไปถึงที่เกิดเหตุ หากแต่เรามีคณะกรรมการประสานงานชายแดนไปสอบสวนทำรายงาน ในประเด็นนี้ เขาได้สร้างเรื่องขึ้นมาใหม่อีกเรื่องหนึ่ง ว่าเราขอให้ส่งตัวผู้ที่ถูกตั้งข้อหากลับประเทศ”

อ้างตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น วานนี้ (๑๐ มิถุนายน)  พล.ต.ดี เพน หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา ได้ขอให้กงสุลกัมพูชาประจำ จ.ศรีสะเกษ ประสานกับเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อขอให้ปล่อยตัวชาวเขมรที่ถูกจับกุมกลับประเทศ

--------------------------------------
  1. ឈើ​ក្រញូង []
  2. គ្រឿង​ញៀន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website