จนท.คุกเขมรโต้ข่าววีระป่วยหนักเดินไม่ได้

นายวีระ สมความคิดฟิฟทีนมูฟ — เจ้าหน้าที่คุกเปร็ยซอของเขมรโต้ข่าววีระ สมความคิด ป่วยหนัก เดินไม่ได้ ระบุมีสุขภาพดี เดินได้และทำกิจกรรมเหมือนนักโทษอื่นเป็นปกติ กินอะไรได้ตามต้องการ เรือนจำตรวจสุขภาพทุกเช้า ได้รับการเอาใจใส่อย่างดี

กรณีรายงานข่าวที่ว่า นายสมชาย แสวงการ สว.สรรหา กล่าวในการประชุมวุฒิสภา เมื่อ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๕ ว่า นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ ซึ่งถูกจำคุกในเรือนจำเปร็ยซอ ป่วยหนัก มีอาการโรคดีซ่าน ขาบวม ไม่สามารถเดินได้ โดยญาตินำแพทย์จากโรงพยาบาลกรุงเทพพนมเปญไปรักษา หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร วันนี้ (๑๔ มีนาคม ๒๕๕๕) รายงานอ้างเจ้าหน้าที่เรือนจำ ปฏิเสธข่าวดังกล่าว

นายซุน เลียน1 หัวหน้าเรือนจำ ม-๑2 กล่าววานนี้ว่า นายวีระ สมความคิด ได้รับการเอาใจใส่อย่างดีในเรือนจำ ส่วนสุขภาพเป็นปกติดี และได้รับการตรวจสุขภาพทุกเช้า เวลา ๘.๓๐ น. พร้อมกล่าวต่อว่า “วีระเขามีสุขภาพดี เดินได้และทำกิจกรรมเหมือนนักโทษรายอื่น มันไม่เป็นจริงตามที่เขาลือ ที่จริงเราได้เอาใจใส่ดูแลสุขภาพนักโทษ กรณีนายวีระ เขาสามารถกินอะไรได้ตามต้องการ”

ขณะที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตดูแลอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอำนวยความสะดวกทุกครั้งที่มารดาของนายวีระเดินทางไปเยี่ยม พร้อมระบุว่าตนได้หารือกับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือ โดยวิธีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษระหว่างกัน ซึ่งอาจต้องแลกตัวนักโทษกัมพูชากลับไปมากกว่า ๒ คน แนวทางดังกล่าว เป็นแนวทางหนึ่งในหลายแนวทางที่จะเร่งให้การช่วยเหลือ ขณะนี้ นายวีระยังต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ ตามกฎหมายกัมพูชา ก่อนที่จะได้รับการพิจารณาขออภัยโทษ

--------------------------------------
  1. ស៊ុន លាន []
  2. ​ពន្ធនាគារ​ម-១ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website