เขมรย้ำยังไม่เห็นชอบในการถอนทหาร ไม่ย้ายชาวบ้านออก

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรปฏิเสธข่าวไทย-เขมร เห็นชอบอย่างไม่เป็นทางการในเรื่องการถอนทหาร ระบุเป็นเพียงจุดยืนของไทย ย้ำปฏิบัติตามมาตรการศาลโลกและจะไม่เอาชาวบ้านออกจากพื้นที่วัดแก้วฯ เนื่องจากเป็นดินแดนของเขมร ส่วนการประชุม GBC ยังไม่กำหนดเวลา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา วานนี้ (๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) แถลงตอบโต้กรณีรายงานข่าวในสื่อไทยที่อ้างการเปิดเผยของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ว่าไทยและกัมพูชาได้หารือและเห็นชอบอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี โดย พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชารักษาจุดยืนที่จะปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกมาตรการให้กัมพูชาและไทย ถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหาร ๑๗ ตร.กม. ใกล้ปราสาทพระวิหาร

พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวย้ำว่า ฝ่ายกัมพูชาไม่เห็นชอบที่จะให้ประชาชนออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ เนื่องจากเป็นดินแดนของกัมพูชา พร้อมกับกล่าวถึงรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ว่าไม่เป็นความจริง เป็นแต่เพียงการแจ้งจุดยืนของฝ่ายไทยเท่านั้น และย้ำว่าจะไม่ดำเนินการที่ต่างออกไปจากคำสั่งของศาลฯ เพื่อรอการตีความคำพิพากษา

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชากล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ด้วยว่า ยังไม่ได้กำหนดเวลาชัดเจน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website