สำนักนายกเขมรออกแถลงการณ์ป้องแยมเหยียบรูปสีหนุ

yam-16-10-55ฟิฟทีนมูฟ –โฆษกหน่วยตอบโต้เร็วเขมรออกแถลงการณ์ป้องฐาปนีย์ เอียดศรีชัย ช่อง ๓ กรณีเยียบรูปสีหนุ อ้างแหล่งข่าวบรรยายเองเสร็จสรรพวางภาพจากหนังสือพิมพ์กับพื้นขณะรายงานข่าว ไม่มีเจตนาวางใกล้เท้า เผยปูโทรเคลียร์ฮุน เซน โบ้ยเป็นผีมือพวกไม่ประสงค์ดี มีความต้องการแอบแฝงทางการเมือง หวังบั่นทอนเสถียรภาพรัฐบาลและทำลายความสัมพันธ์

โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกแถลงการณ์วานนี้ (๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕) ระบุว่า เป็นเกียรติ์ที่จะชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เมื่อวันที่ ๑๖-๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๕ หลังมีการเผยแพร่รูปพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ซึ่งเป็นที่เคารพรักสูงสุดของชาวกัมพูชา อยู่ใกล้เท้าของผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ข่อง ๓ ของไทย น.ส.ฐาปนีย์ เอียดศรีชัย และถูกผู้มีอคดิและไม่หวังดีจำนวนหนึ่งนำไปเผยแพร่ทางเครือข่ายสังคมเฟซบุค เป็นผลให้เกิดการเข้าใจผิดและอาจทำให้สาธารณชนเกิดความเกลียดชัง

ดังนั้น โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา รู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้แจ้งให้ทราบว่า

20121018-Statement-of-PRU-1 20121018-Statement-of-PRU-2
แถลงการณ์ของโฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕ กรณี น.ส.ฐาปนีย์ เอียดศรีชัย เหยียบรูปของเจ้านโรดม สีหนุ

๑. ตามแหล่งข่าวที่ถูกต้องได้แจ้งว่า ตอนแรกผู้สื่อข่าวไทยได้ขอเอกสารข่าวจากนักข่าวชาวเขมรรายหนึ่ง เพื่อนำไปดูเกี่ยวกับชีวประวัติของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ต่อมาผู้สื่อข่าวไทยรายนั้น ได้เรื่มรายงานข่าวเกี่ยวกับบรรยากาศทั่วไปในพระราชพิธีศพสมเด็จพระมหาวีรกษัตริย์ ในขณะนั้น ผู้สื่อข่าวรายดังกล่าวก็ได้วางเอกสารข่าว พร้อมทั้งสัมภาระและโทรศัพท์ไว้กับพื้น เพื่อทำการรายงานข่าว หลังจากนั้น เวลาบ่ายมีข่าวรูปพระมหาวีรกษัตริย์ที่ใกล้เท้านักข่าวรายนั้นถูกแพร่กระจายในเฟชบุค

หลังได้ทราบข่าวภาพแพร่กระจายในเฟชบุค ซึ่งอาจกระทบกระเทือนจิตใจของประชาชนชาวกัมพูชา และเกิดความเกลียดชังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้น อาจกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ ผู้สื่อข่าวรายนี้ก็ได้ขอพระราชทานอภัยโทษต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ พระกรุณา พระบาทสมเด็จ พระนโรดม สีหนุ ที่หน้าพระบรมราชวัง

๒. เมื่อวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๕ หลังกลับไปถึงกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวไทย น.ส.ฐาปนีย์ เอียดศรีชัย และรองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง ๓ ก็ได้ไปขอพระราชทานอภัยโทษ และขอโทษชาวกัมพูชา ต่อหน้าพระฉายาลักษณ์พระมหาวีรกษัริย์ ที่สถานทูตกัมพูชาประจำกรุงเทพฯ

๓. ในวันเดียวกันนั้น สถานีโทรทัศน์ช่อง ๓ ของไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงความเข้าใจผิดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่าไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่หรือแสดงความไม่เคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพรักของชาวกัมพูชา เพราะขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวในพระราชพิธีศพ ได้วางสิ่งต่าง ๆ เช่น สัมภาระ โทรศัพท์ เอกสารและหนังสือพิมพ์ที่ลงรูปภาพสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ไว้บนพื้น โดยไม่มีเจตนา จึงได้วางห่างจากตัวพอควร หากแต่ภาพที่ถูกเผยแพร่ในเฟชบุคถ่ายจากมุมด้านหลังที่ทำให้เห็นว่าของทั้งหมดถูกวางใกล้กับเท้า

แม้กระนั้นก็ตาม น.ส.ฐาปนีย์ เอียดศรีชัย และตัวแทนสถานีโทรทัศน์ช่อง ๓ ก็ได้แสดงความเสียใจอย่างที่สุด ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ขออภัยทั้งต่อรัฐบาลและประชาชนกัมพูชา และหวังว่าเหตุการณ์นี้จะไม่ส่งผลกระทบสัมพันธภาพของประเทศทั้งสอง

เกี่ยวกับกรณีนี้ วันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ได้โทรศัพท์ถึงสมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และผู้นำทั้งสองก็ได้มีความเข้าใจตรงกัน ต่อปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๖-๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๕

โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวในตอนท้ายว่า หวังอย่างยิ่งว่า ประชาชนกัมพูชาที่กำลังไว้ทุกข์ต่อสมเด็จพระวรราชบิดาชาติเขมร จะเห็นพ้องกันต่อสถานการณ์จริงของเรื่องนี้ ไม่เชื่อข้อมูลที่ปั้นเรื่อง ยุยง ของผู้มีอคติและไม่หวังดีจำนวนหนึ่ง ที่พยายามบั่นทอนเสถียรภาพสังคม ความมั่นคง และความไร้เสถียรภาพทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสร้างความเป็นศัตรูกับประเทศข้างเคียง เพื่อตอบสนองความต้องการทางการเมืองของพวกตน ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็ได้ทำการต่อเนื่องด้วยการเผยแพร่รูปภาพชาวเขมรกระทำต่อพระบรมฉายาลักษณ์พระมหากษัตริย์ไทยบนเฟชบุค เพื่อทำลายความสัมพันธ์อันดีของประชาชนและรัฐบาลไทย-กัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.