โฆษก กต.เขมรย้ำซ้ำลุยคดีพระวิหารต่อไม่สนไอ้ปึ้งขอ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ฟิฟทีนมุูฟ – โกย กวง โฆษก กต.เขมรแถลงย้ำวานนี้ ยืนยันจุดยืนไม่ถอนคดีปราสาทพระวิหารจากศาลโลก อ้างกระบวนการคืบหน้าไปตามขั้นตอนแล้ว สองฝ่ายอยู่ระหว่างการส่งคำแก้คำฟ้อง ตนมองว่าการตีความจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดและสองฝ่ายต่างได้รับประโยชน์

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม รายงานอ้างการเปิดเผยของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา วานนี้ (๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) ที่ระบุว่า กัมพูชาจะยังยืนยันจุดยืนเดิมอย่างหนักแน่น ไม่นำเอาคดีปราสาทพระวิหารที่กัมพูชายื่นไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ มาเจรจาทวิภาคีกับฝ่ายไทย เนื่องจากขั้นตอนทางกฎหมายของศาลกรุงเฮกมีความคืบหน้าไปแล้ว ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีอีกครั้งของกัมพูชา หลังนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีต่างประเทศรัฐไทยใหม่ แสดงความต้องการที่จะหารือกับกัมพูชาในประเด็นดังกล่าว ระหว่างการเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในวันที่ ๒๙-๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๔

นายโกย กวง กล่าวว่า เรื่องคดีปราสาทพระวิหารที่กัมพูชาเสนอไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ให้ตีความคำตัดสินเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕ นั้น ได้เดินหน้าไปแล้วซึ่งกัมพูชาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากทุกฝ่ายได้ทราบแล้วว่า การที่กัมพูชาเสนอไปยังศาลที่กรุงเฮก เป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหาโดยสันติวิธีและเป็นที่สิ้นสุด

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวอีกว่า ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ออกคำสั่งตามคำขอของกัมพูชา โดยให้กัมพูชาส่งมาตรการเป็นการด่วน และประเทศไทยก็ได้ส่งคำแก้ของตนที่ตอบข้อเสนอที่ ๒ ของกัมพูชา ไปที่กรุงเฮกเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น สิ่งต่าง ๆ ดำเนินการไปตามขึ้นตอนทางกฎหมายของศาลที่กรุงเฮกแล้ว นอกจากนี้ ศาลฯ ยังได้วางเวลาให้กัมพูชาจนถึงวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๕ ในการตอบคำแก้ของฝ่ายไทย และตนเห็นว่าการตีความของศาลฯ เป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด และได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website