เขมรย้ำเคารพศาลโลก-เรียกหาผู้สังเกตการณ์

นายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ — โฆษกสำนักนายกฯ เขมร กล่าวหาสื่อไทยบิดเบือนข่าว ย้ำจุดยืนเขมรเคารพคำสั่งศาลโลก ที่ให้ถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร และให้ส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าพื้นที่

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปึล) เมื่อช่วงค่ำ (๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างนายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ได้ยืนยันถึงจุดยืนของรัฐบาลกัมพูชาอีกครั้งว่า เคารพคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ กรุงเฮก ที่สั่งให้สองฝ่ายถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดน และรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นท่าทีล่าสุดหลังสื่อกัมพูชาอ้างว่ามีการบิดเบือนข้อเท็จจริงของสื่อไทยจำนวนหนึ่ง

นายไพ ซีพาน กล่าวว่า กัมพูชาเสียใจอย่างมากต่อการเผยแพร่ข่าวบิดเบือนของสื่อไทย และไม่ควรให้มีการตีพิมพ์ข่าวแบบนี้อีก พร้อมกล่าวต่อว่า พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ได้ยืนยันแล้วว่า กัมพูชารักษาจุดยืนของตน โดยไม่เบี่ยงเบนออกไปจากคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ กรุงเฮก เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชาเชื่อมั่นและยึดถือคำสั่งของศาลโลก ต่อการให้ส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ในการถอนทหารของประเทศทั้งสองออกจากพื้นที่ชายแดน และไม่ควรมีการตีพิมพ์ข่าวแบบนี้อีก

การรายงานของศูนย์ข่าวต้นมะขามไม่ได้ให้รายละเอียดว่า สื่อไหนของไทยตีพิมพ์ข่าวบิดเบือนในเรื่องใด เป็นไปได้ว่าอาจเกี่ยวข้องกับการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในประเด็นการส่งผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียลงพื้นที่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website