เขมรโต้ทันควันไทย ‘กิกกุก’ ไม่ประชุมจีบีซี-เจบีซี

ฟิฟทีนมูฟ — เมื่อผบ.ทบ. บอกปัดไม่ร่วมประชุมจีบีซี-เจบีซี ในประเทศที่สาม โฆษก กต.เขมรโต้ทันควันว่าไทยเจ้าเล่ห์กลิ้งกลอกไม่อยากแก้ปัญหาความขัดแย้ง เผยถ้าเป็นเรื่องจริงจะรอฟังอินโดฯ จะว่าอย่างไร ย้ำพอกัมพูชาได้ข้อตกลงจากอาเซียนไทยก็เริ่มกวนโอ๊ยอินโดฯ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

ต่อกรณีการให้สัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในวันที่ ๒๒ มีนาคม ที่ระบุว่าจะไม่ไป ไม่ต้องการร่วมการประชุมที่จะขึ้นในประเทศที่สาม ซึ่งเป็นการเสนอจัดประชุมโดยนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ในฐานะประธานหมุนเวียนของอาเซียน ซึ่งเลื่อนจากเดิมวันทีที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม ไปเป็น ๗-๘ เมษายน ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นท่าทีล่าสุดที่ชัดเจนที่สุดของผู้นำทหารฝ่ายไทยนับแต่มีความวุ่นวายกรณีพิพาทพื้นที่ไทย ๔.๖ ตารางกิโลเมตร บนเขาพระวิหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำกัมพูชาได้ตอบรับข้อเสนอจัดประชุมและเลื่อนการประชุมดังกล่าว และเมื่อเร็ว ๆ นี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาได้กล่าวว่า การประชุมจีบีซีและเจบีซีจะเลื่อนไปเมื่อใดก็ได้ถ้าหากการประชุมสามารถช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชาได้

จากข่าวดังกล่าวฝ่ายกัมพูชาได้ตอบโต้โดยฉับพลัน ซึ่งหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ เมื่อเวลา ๒๒.๒๖ น. วันที่ ๒๒ มีนาคม เปิดเผยคำให้สัมภาษณ์ของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ที่ได้กล่าวว่า “นี่เป็นเล่ห์กลกลิ้งกลอกอีกครั้งของฝ่ายไทย ไทยไม่ต้องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้”

นายโกย กวง ยังกล่าวอีกว่า “การปฏิเสธแบบนั้น ถ้าหากว่าเป็นเรื่องจริง กัมพูชาจะรอดูว่าประเทศอินโดนีเซียจะมีความเห็นอย่างไร นี่เป็นการละเมิดครั้งแล้วครั้งเล่า บนความสำเร็จของตัว ที่ได้ข้อตกลงจากประเทศอินโดนีเซีย ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ดังนั้น ไทยจึงเริ่มก่อกวนประเทศอินโดนีเซีย”

หมายเหตุ กิกกุก เป็นพาดหัวข่าวของเขมร หมายถึง อาการงอแง ดื้อด้าน ดื้อรั้น เป็นอาการของเด็ก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website