เขมรสำทับทหารไทยถอนพ้นวัดแก้วแล้ว

ฟิฟทีนมูฟ — หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานเมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม โดยอ้างแหล่งข่าวทางทหารว่า ทหารไทย ๑๐ นาย ถอนออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารแล้ว ตรงข้ามกับคำให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย   ขุน สะหวัน (Khon Savou)  เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำการที่พระวิหารเปิดเผยว่า วันที่ ๑ ธันวาคม เป็นวันสุดท้ายที่ทหารไทยอยู่ที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ

นายทหารสังกัดของบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชาซึ่งไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากความอ่อนไหวของสถานการณ์ความขัดแย้งเขตแดนระบุว่าผู้บัญชาการทหารกัมพูชาและไทยได้พบปะกันเมื่อ ๑ ธันวาคม โดยนายทหารผู้ให้ข่าวร่วมอยู่ด้วย โดย เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และสรัย ด็อก (Srey Doek) ผู้บัญชาการกองพลที่ ๓ ได้พบปะกับผู้บัญชาการผ่ายไทยจากกองทัพภาค ๒ ที่ปราสาทพระวิหาร และได้เปิดเผยอีกว่า “เราได้คุยกันเพื่อเสริมความเข้มแข็งในมิตรภาพของทหารทั้งสองฝ่ายและประชาชนทั้งสองประเทศ และยังได้ตรวจสอบสนามเพาะซึ่งถูกฝังลบเมื่อเร็ว ๆ นี้” ทั้งนี้ สรัย ด็อก ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

โอม ภิรม (Om Phirum) หัวหน้าตำรวจมรดกโลกขององค์การปราสาทพระวิหารแห่งชาติกัมพูชา ระบุเมื่อวันพุธว่าถนนที่สร้างไปยังปราสาทถูกปิดเป็นการชั่วคราวสำหรับผู้เยี่ยมชมเพื่อให้ทหารถอนออกจากพื้นที่โดยไม่ต้องตกเป็นที่สนใจ เขากล่าวว่า “เราปิดถนนเป็นเวลาสั้น ๆ ขณะทหารถอนออกจากฐานปฎิบัติการ เราไม่ต้องการให้มีคนเห็นความเคลื่อนไหวของทหาร” แต่นายกรัฐมนตรีไทยปฏิเสธข่าวการถอนทหารไทยออกจากพื้นที่ ตามรายงานของบางกอกโพสต์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website