เขมรเรียกทูตไทยเข้าพบยื่นหนังสือประท้วงเหตุทหารยิงมอดไม้ดับ

นายลง วิซาโล เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เรียกนายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา เข้าพบเมื่อช่วงเช้า ๒๘ ก.พ. ๒๕๕๕ เพื่อยื่นหนังสือประท้วงทางการทูตกรณีทหารไทยยิงชาวกัมพูชาที่เข้าลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทยเสียชีวิต ฟิฟทีนมูฟ — กระทรวงต่างประเทศเขมรเรียกทูตไทยประจำพนมเปญเข้าพบยื่นหนังสือประท้วงทางการทูตกรณีทหารไทยยิงชาวเขมรลอบตัดไม้เขตไทยเสียชีวิต อ้างละเมิดสิทธิมนุษยชนและข้อตกลงเดิม ขอให้ไทยจับกุมดำเนินคดีก็พอ ทูตไทยระบุเหตุเกิดจากมอดไม้เขมรยิงเข้าใส่ทหารก่อน พร้อมเสนอตั้งคณะกรรมการร่วมดูแลห้ามไม่ให้ชาวเขมรลักลอบเข้าตัดไม้อีก

ตามรายงานของวิทยุฝรั่งเศสสากล เมื่อช่วงเช้า (๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) นายลง วิซาโล1 เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เรียกนายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา เข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วงทางการทูตกรณีทหารไทยยิงชาวกัมพูชาที่เข้าลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทยเสียชีวิต โดยหนังสือดังกล่าวได้เรียกร้องให้รัฐบางไทย ให้ความเอาใจใส่ต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวกัมพูชา โดยเมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ทหารไทยได้ยิงสังหารประชาชนชาวกัมพูชาที่ข้ามแดนเข้าตัดไม้พะยูงเขตไทย ใน จ.สุรินทร์ ติดกับชายแดน จ.อุดรมีชัย ของกัมพูชา มีผู้เสียชีวิตจำนวน ๓ คน อายุระหว่าง ๑๙ –๓๐ ปี

​รัฐบาลกัมพูชาถือว่าการยิงชาวกัมพูชาจนเกิดการเสียชีวิตดังกล่าวของทหารไทย เป็นการละเมิดต่อเป้าหมายสิทธิมนุษยชนสากล และละเมิดต่อข้อตกลงของสองประเทศที่ผ่านมา พร้อมกับได้เสนอให้เจ้าหน้าที่ไทยยุติการยิงสังหารดังกล่าว โดยให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

หลังการพบและยื่นหนังสือประท้วงต่อเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา นายลง วิซาโล กล่าวว่า กัมพูชาต้องการแสดงความไม่สบายใจต่อการกระทำของทหารไทยที่ยิงชาวกัมพูชาเสียชีวิต เนื่องจากเรื่องนี้เกิดขึ้นซ้ำซากและต่อเนื่อง กรณีดังกล่าวนี้ไทยระบุว่าเกิดจากการที่ชาวกัมพูชาเข้าตัดไม้โดยผิดกฎหมายในดินแดนไทยพร้อมด้วยอาวุธและยิงใส่ฝ่ายไทยก่อน เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาได้หาทางออกโดยเสนอให้เจ้าหน้าที่ติดกับชายแดนของทั้งสองประเทศพบหารือเพื่อแก้ปัญหา พร้อมตั้งคณะกรรมการร่วมหนึ่งคณะเพื่อห้ามไม่ให้มีกรณีข้ามแดนเข้าตัดไม้ในเขตไทย ซึ่งนำมาสู่ปัญหาดังที่ผ่านมา

สื่อดังกล่าวรายงานด้วยว่า ตามรายงานของสื่อกัมพูชาพบว่า ตั้งแต่ต้นปี ๒๕๕๕ เป็รนต้นมา มีชาวกัมพูชาถูกทหารไทยยิงเสียชีวิต ๑๑ คน แต่รายงานของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุว่ามี ๗ คน  ส่วนปีที่แล้วมีทั้งสิ้น ๑๒ คน ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวในพื้นที่ชายแดนอีสานใต้ให้ข้อมูลกับฟิฟทีนมูฟว่า มอดไม้เขมรที่ลักลอบเข้าตัดไม้ในเขตไทยมีทหารของกองทัพแห่งชาติกัมพูชาร่วมขบวนการด้วย โดย เมื่อปลายปีที่แล้ว นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวระหว่างเยือนพื้นที่ จ.พระวิหาร ว่า ทำให้ยากที่จะโทษว่าเป็นความผิดของฝ่ายไทย พร้อมสั่งผู้บัญชาการทหารกัมพูชาที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้ในเขตไทยให้ยุติการกระทำ

--------------------------------------
  1. ឡុង វិសាលោ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website