เขมรประท้วงไทยสร้างศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปภูมะเขือ สำเนาร้องศาลโลก

แฟ้มภาพ: พระพุทธรูปซึ่งทหารไทยนำขึ้นประดิษฐานที่พลาญยาว ทางตะวันตกของภูมะเขือ เมื่อต้นเดือนมกราคม ๒๕๕๕ฟิฟทีนมูฟ — หลังสเร็ย ดึ๊ก เสนอเมื่อวันอังคาร เขมรทำหนังสือประท้วงไทยละเมิดดินแดนและมาตรการชั่วคราวศาลโลก กรณีสร้างศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปบนภูมะเขือ พร้อมทำสำเนาร้องเรียนศาลโลก ฮอ นำฮง กร้าวเป็นที่ของเขมรต้องปกป้อง ส่วน สเร็ย ดึ๊ก โวสถานการณ์ปกติหลังทหารเขมรปรามไทย

วิทยุฝรั่งเศสสากลภาคภาษาเขมร รายงานอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่ากัมพูชาได้ทำหนังสือประท้วงทางการทูต กล่าวโทษกรณีไทยสร้างศาลาและอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนภูมะเขือ โดยส่งถึงรัฐบาลไทยแล้วเมื่อวันพุธ (๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) พร้อมทำสำเนาถึงศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ร้องเรียนไทยละเมิดมาตรการชั่วคราวที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวยืนยันว่า เมื่อช่วงเย็นวันพุธ หนังสือทางการทูตที่เกี่ยวกับการละเมิดของทหารไทย ที่เมื่อวันอังคารได้นำเครื่องจักรก่อสร้างขึ้นไปบนภูมะเขือซึ่งกัมพูชายืนยันว่าตั้งอยู่ในบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา นั้น ได้ถูกส่งไปยังรัฐบาลไทยแล้ว โดยหนังสือทางการทูตดังกล่าว กัมพูชาได้กล่าวหากิจกรรมของทหารไทยว่าได้ละเมิดบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา และกำลังละเมิดต่อมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ที่แจกแจงเกี่ยวกับเขตปลอดทหารชั่วคราว

พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำด้านปราสาทพระวิหารของกัมพูชา ระบุว่า สถานการณ์พื้นที่ภูมะเขือขณะนี้มีความสงบเป็นปกติ หลังจากที่กัมพูชาได้ห้ามปรามไม่ให้กองทัพไทยขึ้นไปยังยอดภูมะเขือ

เมื่อวันอังคาร หลังกลับจากการเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ได้กล่าวถึงกิจกรรมของทหารไทยดังกล่าวว่า ภูมะเขือตั้งอยู่ในบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา ที่กัมพูชาต้องปกป้อง

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เมื่อวันอังคาร ประท้วงไทยกรณีขนเครื่องจักร สังกะสี และวัสดุก่อสร้างขึ้นไปยังภูมะเขือเพื่อสร้างศาลาประดิษฐานพระพุทธรูป ขณะแหล่งข่าวรายงานว่า ทหารไทยได้ดำเนินกิจกรรมดังกล่าวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ฝ่ายกัมพูชาไม่มีท่าทีใด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website