โฆษกเจ้าน้ำตาเผยเขมรแจ้งไทยประชุม GBC ๒๐-๒๕ ธ.ค. นี้

ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เมื่อครั้งพบกับ เตีย บัญ เมื่อ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๔ ที่กรุงพนมเปญฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรเผย ส่งหนังสือเชิญประชุม GBC ถึง รมว.กลาโหมไทย ผ่านสถานทูตไทยในพนมเปญแล้วตั้งแต่ ๒๙ พ.ย. กำหนดจัดประชุม GBC วันที่ ๒๐-๒๕ ธ.ค. ที่กรุงพนมเปญ ย้ำอาจคุยถอนทหาร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา วันนี้ (๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) รายงานการเปิดเผยของ พล.ท.ชุม โซะเจียต เลขาธิการและโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่า กัมพูชาได้ส่งหนังสือกำหนดวันประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC)  ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทยแล้ว โดยผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวเมื่อช่วงเช้าว่า หลังจากที่รองนายกรัฐมนตรี เตีย บัญ ได้ลงนามในหนังสือเชิญประชุมฯ เมื่อ ๒๘ พฤศจิกายน กระทรวงกลาโหมก็ได้ส่งหนังสือไปถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกัมพูชา เพื่อกำหนดวันประชุม GBC ครั้งที่ ๘ ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๐-๒๕ ธันวาคม ที่จะถึงนี้ ที่กรุงพนมเปญ พร้อมกล่าวต่อว่า จนถึงวันนี้ กระทรวงกลาโหมไทยยังไม่ได้ตอบกลับมา

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสือเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย เพื่อให้เข้าร่วมการประชุม GBC ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ ๓ แล้ว หลังจากการประชุมถูกเลื่อน เนื่องจากฝ่ายไทยเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการฯ และประสบปัญหาน้ำท่วม

ส่วนประเด็นหลักของการหารือซึ่งนำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสองประเทศ เป็นเวลา ๖ วัน นั้น พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวย้ำอีกครั้งว่า จะมีการหารือในเรื่องปัญหาความมั่นคงตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย โดยเฉพาะการลักลอบค้าอาวุธและยาเสพติด นอกจากนี้ อาจมีการนำเอาประเด็นการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ในเรื่องการถอนทหารขึ้นหารืออีกด้วย

ก่อนหน้านี้ โฆษกคนดังกล่าว แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่กล่าวหาว่า ทักษิณ ชินวัตร ได้จ้างทหารกัมพูชาตามแนวชายแดนกัมพูชา-เวียตนาม ๕,๐๐๐ คน เพื่อช่วยเหลือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากมีการทำรัฐประหาร โดยแถลงการณ์ได้กล่าวหาว่า การกระทำของนายสมเกียรติ และการเผยแพร่ข่าวของ ASTV Manager online เข้าข่ายการก่อการร้าย คุกคามต่อเสถียรภาพของภูมิภาค ซึ่งคณะกรรมการชายแดนทั่วไปของสองประเทศ และฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ให้ความสำคัญ พร้อมเสนอให้คณะกรรมการชายแดนทั่วไปฝ่ายไทย จัดการด้วยมาตรการที่เหมาะสม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website