เขมรตั้งคณะทำงานใหม่รองรับการรายงานข่าวสมรภูมิ

คณะทำงานระหว่างกระทรวงเพื่อประสานงานการข่าวฉับไวจากสมรภูมิและสันติสุขชาติฟิฟทีนมูฟ — เขมรตั้งคณะทำงานใหม่ระหว่างกระทรวงเพื่อรายงานข่าวจากสมรภูมิให้ถูกต้องตรงกัน มี พล.อ.เนียง พาต เลขาธิการกระทรวงกลาโหมเป็นหัวหน้า คณะทำงานตั้งขึ้นหลังสถานทูตสหรัฐช่วยอบรมผู้ทำหน้าที่โฆษกจากหลายกระทรวงและหน่วยงาน พุ่งเป้ารายงานข่าวสมรภูมิชายแดนด้านติดกับไทย

ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี (๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๔) เมื่อวันที่ ๑๔ กรกฎาคม รัฐบาลกัมพูชาประกาศตั้งคณะทำงานระหว่างกระทรวงเพื่อประสานงานการข่าวฉับไวจากสมรภูมิและสันติสุขชาติ รายงานข่าวให้กับผู้สื่อข่าวทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อให้ได้รับข่าวสารที่ถูกต้องและสมบูรณ์ สำหรับการรายงานข่าวให้กับชาวกัมพูชาและการรายงานข่าวทั่วโลกของสำนักข่าวต่างประเทศ

การประกาศตั้งคณะทำงานดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกัมพูชา จัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาในการทำหน้าที่เป็นโฆษก จำนวน ๑๘ คน ซึ่งมาจากสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักบัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา รวมถึงหน่วยสารวัตทหาร โดยคณะทำงานใหม่มีชื่อว่า คณะทำงานระหว่างกระทรวงเพื่อประสานงานการข่าวฉับไวจากสมรภูมิและสันติสุขชาติ1 โดยมี พล.อ.เนียง พาต2 เป็นหัวหน้า

พล.อ.เนียง พาต เปิดเผยว่า การตั้งคณะทำงานนี้เป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ตั้งขึ้นเพื่อเสริมงานข่าวให้ดำเนินการไปด้วยดี โดยเฉพาะในการรายงานข่าวหรือข่าวที่เกี่ยวข้องกับสันติสุขของชาติ เพื่อรักษาผลประโยชน์ทางทหาร นโยบาย และการทูต

นอกจากนี้ นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นรองหัวหน้าคณะทำงานระหว่างกระทรวงฯ กล่าวว่าคณะทำงานใหม่นี้ มีภารกิจต่างจากหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วของสำนักนายกรัฐมนตรีที่มีมาก่อนหน้า หน่วยตอบโต้เร็วทำหน้าที่ติดตามข่าวจากทั้งในและต่างประเทศ ที่กล่าวไม่สมเหตุสมผล หรือพูดเปิดช่องที่ไม่สุจริตสำหรับผู้ฟัง ซึ่งหน่วยตอบโต้เร็วก็จะเล่นบทอธิบายตอบโต้กลับไป

--------------------------------------
  1. ក្រុម​ការងារ​អន្តរ​ក្រសួង ដើម្បី​សម្របសម្រួល​ព័ត៌មាន​ឆាប់​រហ័ស​ពី​សមរភូមិ និង​សន្តិសុខ​ជាតិ []
  2. នាង ផាត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website