พบทหารเขมรลอบตัดไม้พะยูงเขตไทย ไหวตัวทันทิ้งหลักฐานเกลื่อน

เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์  ๔ เครื่อง พร้อมใบเลื่อยและอะไหล่ หมวกทหารกัมพูชา ๕ ใบ เสื้อทหารติดตราอาร์มกองทัพแห่งชาติกัมพูชา บัตรประจำตัวทหาร บัตรสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา เอกสารราชการของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา สมุดบันทึกเขียนข้อความเป็นภาษาเขมร และสัมภาระอื่นอีกจำนวนหนึ่ง ที่ชุดลาดตระเวนตรวจปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงตรวจยึดไว้ได้ (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)ฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวชายแดนจังหวัดอีสานใต้รายงานว่า ระหว่างที่สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีความสงบเข้าสู่สภาวะปกติ หลังความตึงเครียดจากการปะทะในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ พบว่ามีชาวกัมพูชาจำนวนมากที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านตามแนวชายแดน และทหารกัมพูชาสังกัดกองพลต่าง ๆ ประจำการตามแนวชายแดน ได้รวมกลุ่มเข้าลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงซึ่งเป็นไม้ราคาสูงในเขตไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ตลอดแนวเทือกเขาดงรัก จ.ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ มีการตรวจพบและจับกุมตัวส่งดำเนินคดีหลายครั้ง โดยฝ่ายไทยได้จัดชุดปฏิบัติการสำหรับลาดตระเวนตรวจปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงขึ้นมาจำนวนหนึ่งเพื่อรับมือปัญหาดังกล่าว

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวระบุว่าชุดลาดตระเวนตรวจปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูง ได้ตรวจพบหลักฐานว่ามีทหารกัมพูชากลุ่มหนึ่งลักลอบเข้าตัดไม้ในเขตไทย แต่ไม่สามารถจับกุมได้เนื่องจากไหวตัวทันและหลบหนีไปก่อน ทิ้งเครื่องมือตัดไม้และเอกสารสำคัญไว้ โดยอุปกรณ์เครื่องมือตัดไม้ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ได้ประกอบด้วย เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ๔ เครื่อง พร้อมใบเลื่อยและอะไหล่ หมวกทหารกัมพูชา ๕ ใบ เสื้อทหารติดตราอาร์มกองทัพแห่งชาติกัมพูชา บัตรประจำตัวทหาร บัตรสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา เอกสารราชการของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา สมุดบันทึกเขียนข้อความเป็นภาษาเขมร และสัมภาระอื่นอีกจำนวนหนึ่ง

1335837089_n 177606243_n
บัตรสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชาที่ชุดลาดตระเวนตรวจปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงตรวจยึดไว้ได้ (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)

812125495_n 918016507_n
บัตรประจำตัวทหารกัมพูชาออกโดยกองทัพแห่งชาติกัมพูชา (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)

เอกสารกระทรวงกลาโหมกัมพูชา สมุดบันทึกเขียนเป็นภาษาเขมร
(ซ้าย) เอกสารกระทรวงกลาโหมกัมพูชา (ขวา) สมุดบันทึกเขียนเป็นภาษาเขมร (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)

ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่หลายแหล่งระบุสอดคล้องกันว่า หลังเหตุการณ์ชายแดนสงบ มักพบว่าทหารกัมพูชาพร้อมอาวุธครบมือได้นำกันเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทย ตลอดแนวเทือกเขาดงรัก มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยหลายครั้ง นอกจากนี้ สื่อกัมพูชามีรายงานข่าวในหลายโอกาสว่า ทั้งในระดับเป็นผู้นำกลุ่มและเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ส่วนใหญ่เป็นทหารที่ประจำการตามแนวชายแดนและดูแลจุดผ่านแดน เมื่อเกิดเหตุหน่วยต้นสังกัดดำเนินการเพียงลงโทษทางวินัยเล็กน้อยกรณีที่เป็นทหาร ส่วนกรณีของชาวบ้านมักไม่มีการดำเนินการตามกฎหมาย หรือเพียงแค่อบรมและให้ทำสัญญาว่าจะไม่ทำซ้ำอีก

เมื่อ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๔ ระหว่างพิธีเปิดใช้ทางหลวงสาย ๖๒ และถนนสาย ๒๑๐ ที่ อ.กูเลน จ.พระวิหาร ได้กล่าวเตือนถึงทหารและชาวบ้านตามแนวชายแดน ที่พัวพันกับการลักลอบตัดไม้ผิดกฎหมายทั้งในประเทศและข้ามแดนว่า จะให้หน่วยต่อต้านคอร์รัปชันสอบสวนหากไม่ยุติการกระทำ พร้อมกล่าวอย่างชัดเจนว่า ขบวนการดังกล่าวลักลอบตัดไม้ทั้งในประเทศกัมพูชาและในเขตไทย มีความเกี่ยวพันถึงผู้บัญชาการทหารในพื้นที่ มีการใช้เครื่องไม้เครื่องมือของรัฐทั้งของกองทัพแห่งชาติและกาชาดกัมพูชา แม้ว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชาจะประกาศอย่างชัดเจนดังกล่าว และมีการถ่ายทอดคำสั่งและกำชับจากผู้บัญชาการระดับสูง เช่น พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด แล้วก็ตาม แต่พบว่าทหารกัมพูชายังคงลักลอบเข้าตัดไม้ในเขตไทยอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website