สายลับเขมรตัดสินใจสู้คดีชั้นอุทธรณ์

ภาพสายลับในวันตัดสินคดี (ผู้จัดการออนไลน์  http://15th.me/pk8Uib)ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต.เขมรเผย สายลับเขมรและครอบครัวตัดสินใจสู้คดีชั้นอุทธรณ์ เผยอยู่ระหว่างหารือทนายศึกษาข้อกฎหมายและเตรียมเอกสารคำร้อง ระบุหากไม่ได้รับการลดโทษก็คงต้องรับโทษเท่าเดิม

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (๑๐ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างนายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ที่ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่ศาลของประเทศไทยได้พิพากษาลงโทษนายอึ้ง กิมไท1 แล้วนั้น ขณะนี้ครอบครัวและตัวนายอึ้ง กิมไท ได้ตัดสินใจที่จะยื่นคำร้องคัดค้านคำพิพากษาศาลฯ แต่ยังไม่ได้ทำคำร้องยื่นไปยังศาลอุทธรณ์ เนื่องจากอยู่ระหว่างหารือประเด็นกฎหมายร่วมกับทนาย นายโกย กวง กล่าวต่อว่า กัมพูชาจะช่วยนายอึ้ง กิมไท ตามช่องทางกฎหมาย ซึ่งมีทนายช่วยเตรียมเอกสารยื่นคัดค้านไปยังศาลอุทธรณ์ ต่อการยื่นคัดค้านไปยังศาลอุทธรณ์นั้น หากไม่ได้รับการลดหย่อนโทษก็คงได้รับโทษเท่าเดิม

เมื่อวันที่ ๖ กันยายน ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกันทรลักษ์พิพากษาคดีให้นายอึ้ง กิมไท ชายชาวกัมพูชา จำคุกเป็นเวลา ๒ ปี ๓ เดือน ในข้อหาร่วมกันกระทำการใด ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๑ (ยาบ้า) นายอึ้ง กิมไท ชายชาวกัมพูชาถูกจับกุมพร้อมพวกอีก ๒ คน เป็นชาวเวียตนามและชาวไทย เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ หลังทำการจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทางทหารของไทย ในพื้นที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะที่บุคคลซึ่งคาดว่าเป็นตัวการสำคัญ คือ นายยา เปา หลบหนีไปได้ หลังมีการตัดสินคดี และกัมพูชาปฏิเสธไม่รู้จักตัวการสำคัญคนดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชามักกล่าวอ้างว่า เจ้าหน้าที่ไทยสร้างพยานเท็จยัดเยียดตั้งข้อหากับสายลับชาวกัมพูชา

--------------------------------------
  1. អ៊ឹង គឹមថៃ- อึง กึมไท []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website