โฆษก กต.เขมรมามุขใหม่ระบุเป็นชาวบ้านเข้าไปหางานทำ

ฟิฟทีนมูฟ – โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรมาไม้ใหม่ ระบุชาวเขมรที่ถูกจับตัวเป็นชาวบ้านธรรมดา แค่เข้าไปเที่ยวเล่นและหางานทำในไทย ยืนยันว่าได้ส่งกงสุลเขมรเข้าไปให้การช่วยเหลือ หลุดมีหน่วยจารกรรมสืบข่าว ส่วนโฆษก สำนักนายกฯ เขมรระบุ สายลับเขมรถือพาสปอร์ตถูกต้อง ถ้าเป็นสายลับคงไม่ถือพาสปอร์ตพร้อมแผนที่เข้าไปที่ชุมชน ไม่วายใส่ร้ายว่าไทยหาเรื่องจะโจมตีเขมรอีกรอบ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี เมื่อช่วงเย็น (๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๔) เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ยืนยันว่าได้ส่งกงสุลเขมรประจำประเทศไทย ไปช่วยเหลือชาวเขมรที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมแล้ว ซึ่งหลังจากเข้าไปให้การช่วยเหลือ จึงทราบว่าชาวเขมรคนดังกล่าวเป็นเพียงประชาชนธรรมดา ที่เข้าไปเที่ยวเล่นและหางานทำในประเทศไทยเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการจารกรรมที่เข้าไปซุ่มสืบข่าวให้ฝ่ายกัมพูชา ตามที่เจ้าหน้าที่ไทยตั้งข้อกล่าวหา

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา แถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดเมื่อช่วงเย็น พร้อมระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศเขมรได้ประกาศปฏิเสธข้อกล่าวหาอย่างสิ้นเชิง เรื่องดังกล่าวเป็นการสร้างเรื่องของเจ้าหน้าที่ไทย และนายกรัฐมนตรีไทย เพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้กับสาธารณะ และกล่าวหากัมพูชาโดยผิดจากความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวต่อว่า “รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศว่า การสร้างเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงการสร้างเหตุเพื่อรุกรานกัมพูชาในอนาคตเท่านั้น และกัมพูชาเสียใจมากที่นายกรัฐมนตรีประเทศเพื่อนบ้านนี้ ได้เอาการกล่าวโกหกเป็นนโยบายต่างประเทศ กัมพูชาได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า กัมพูชาไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องไปทำอย่างที่นายกรัฐมนตรีไทยกล่าวหาว่าทำการจารกรรม”

นอกจากนี้ นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของไทยว่า อะไรที่เป็นงานจารกรรม กัมพูชาไม่ได้ส่งตัวแทนไปสืบข่าวจากไทยแต่อย่างใด “เป็นการตั้งข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง เป็นเพียงแต่การตั้งข้อกล่าวหาเพื่อเตรียมแผนการโจมตีกัมพูชาเท่านั้น บุคคลที่มีสัญชาติเขมรคนนั้น เขามีพาสปอร์ตที่ถูกต้อง มีแผนที่ และนั่งรถเข้าไปในที่ชุมชน แต่เขากลับถูกกล่าวหาว่าเป็นจารกรรม”

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ นายไพ ซีพาน ได้ให้สัมภาษณ์กับวิทยุเอเชียเสรี โดยปฏิเสธว่าทางการเขมรไม่ได้ส่งกงสุลเข้าไปให้การช่วยเหลือเพื่อขอตัวชาวกัมพูชากลับประเทศ และการให้ข่าวของไทยที่ระบุว่ากงสุลเขมรที่เข้าไปขอตัวนั้น เป็นการสร้างเรื่องของฝ่ายไทย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website