เขมรแถลงการณ์โวยคนไทยประท้วงหน้ายูเอ็น-ประดิษฐานพระพุทธรูปภูมะเขือ

กลุ่มคนไทยร่วมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการรับอำนาจศาลโลกที่หน้ายูเอ็น เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๕ (ภาพจาก: FB Walwipha Charoonroj Burusratanaphand http://15th.me/yONNZW)ฟิฟทีนมูฟ – องค์การพระวิหารและมรดกโลกเขมรของซก อาน จับมือออกแถลงการณ์โต้กรณีกลุ่มคนไทยชุมนุมยื่นหนังสือหน้ายูเอ็น และประดิษฐานพระพุทธรูปบนภูมะเขือ โวยขัดคำสั่งศาลโลกและทำตรงข้ามผลประชุม GBC หวังกลุ่มชาตินิยมรุนแรงไทยจะไม่ทำแบบเดิมอีก เร่งสองประเทศเคารพศาลโลกและมติ GBC หวั่นการเคลื่อนไหวสร้างความตึงเครียดและกระทบการอนุรักษ์ปราสาทพระวิหาร

เว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมขององค์การพระวิหารแห่งชาติ1 และคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติของกัมพูชา2 ฉบับลงวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๕ โดยเนื้อหาระบุว่า องค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อกิจกรรมเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ทำขึ้นโดยนักชาตินิยมรุนแรงไทยกลุ่มหนึ่ง3 ประกอบด้วย และนำพวกนักเคลื่อนไหวกลุ่มใหญ่มา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ปราสาทพระวิหารและอยู่ลึกในพื้นที่ปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว (​Provisional Demilitarized Zone) ที่ออกโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) ข่าวกิจกรรมเหล่านี้ถูกเผยแพร่ในระบบแพร่ข่าวของไทย ประกอบด้วย 15thmove ที่ออกเมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๕ และไทยรัฐที่ออกเมื่อ ๘-๙ มกราคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา

 

แถลงการณ์ร่วมขององค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ กัมพูชา ฉบับลงวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๕ ต่อกรณีกลุ่มคนไทยร่วมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการรับอำนาจศาลโลกที่หน้ายูเอ็น เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๕ และการประดิษฐานพระพุทธรูปที่ภูมะเขือ เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๔แถลงการณ์ร่วมขององค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ กัมพูชา ฉบับลงวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๕ ต่อกรณีกลุ่มคนไทยร่วมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการรับอำนาจศาลโลกที่หน้ายูเอ็น เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๕ และการประดิษฐานพระพุทธรูปที่ภูมะเขือ เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๔
แถลงการณ์ร่วมขององค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ กัมพูชา ฉบับลงวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๕ ต่อกรณีกลุ่มคนไทยร่วมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการรับอำนาจศาลโลกที่หน้ายูเอ็น เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๕ และการประดิษฐานพระพุทธรูปที่ภูมะเขือ เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๔

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า องค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ ขอทำการกล่าวโทษอย่างรุนแรงต่อกิจกรรมเหล่านี้ ที่ไม่เพียงแค่ละเมิดอย่างชัดเจนต่อคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เท่านั้น แต่ยังตรงข้ามกับบันทึกในผลเชิงบวกของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee) ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในราชอาณาจักรไทย ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๔ ในกรุงพนมเปญ

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีพื้นที่ปลอดทหารเป็นการชั่วคราว และได้ออกมติว่า “ภาคีทั้งสองต้องสกัดกั้นทุกกิจกรรมที่อาจทำให้มีความตึงเครียด หรือขยายความขัดแย้ง ก่อนหน้าศาลตัดสิน หรือทำให้มีความยุ่งยากเพิ่มขึ้นในการแก้ปัญหา” ในขณะที่การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่า “ภาคีทั้งสองเห็นชอบร่วมกันที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ด้วยความโปร่งใส เสมอภาค และสามารถตรวจสอบได้

องค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ มีความกังวลอย่างยิ่งว่า กิจกรรมที่ใช้กระตุ้นประชาชนและสาธารณะนี้ จะถูกมองว่าเป็นความต้องการสร้างเหตุและความพยายามให้เกิดความตึงเครียด และขัดขวางต่อการอนุรักษ์ของปราสาทพระวิหาร ที่มีคุณค่าเป็นมรดกโลกและเป็นมรดกของมนุษยชาติทั้งหมด

แถลงการณ์กล่าวในตอนท้ายว่า องค์การพระวิหารแห่งชาติและคณะกรรมการมรดกโลกแห่งชาติ ขอผลักดันให้ภาคีทั้งสองเคารพต่อคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศและผลของการประชุมเมื่อเร็ว ๆ นี้ ของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป แล้วหวังอย่างหนักแน่นว่า นักชาตินิยมรุนแรงชาวไทยทั้งหมดจะไม่ทำกิจกรรมใดอีก ที่อาจเป็นอิทธิพลทางลบต่อความสัมพันธ์อันดีที่ได้เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ระหว่างประเทศข้างเคียง และประชาชนทั้งสองที่ต้องการอยู่อาศัยด้วยความสันติสุขและร่มเย็นในโลกที่ศิวิไลและทันสมัย

--------------------------------------
  1. អាជ្ញាធរជាតិ​ព្រះវិហារ []
  2. គណៈកម្មាធិការ​ជាតិ​បេតិភណ្ឌ​ពិភព​លោក []
  3. คำในภาษาเขมรที่ใช้มีความโน้มเอียงไปทางความหมายที่ว่า คลั่งชาติ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website