เขมรออกแถลงการณ์ด่าสนธิ “ไอ้บ้าเสียสติ”–พาดพิง “นู๋มาร์ค”—ด่าไทย “ไอ้เข้เนรคุณ”!!

ฟิฟทีนมูฟ — เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา โฆษกหน่วยงานสื่อและการตอบโต้อย่างรวดเร็ว (Press and Quick Reaction Unit  -PRU) สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกัมพูชา ภายใต้การกำกับดูแลของ ซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการด่านายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หลังออกรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา กล่าวโจมตีให้ร้าย สมเด็จฯ “ฮวย เซง” อันเป็นที่รักยิ่งของกัมพูชา พาดพิง “นู๋มาร์ค” เป็นผู้สมรู้ร่วมคิด ต้องรับผิดชอบทั้งทางจริยธรรมและการเมือง ยกหาง “ฮวย เซง” หวานเจี๊ยบจับใจ ด่าไทยว่า “เนรคุณ” แนะนู๋มาร์คหา “ตะกร้อ” ครอบปากสนธิ

ในแถลงการณ์ดังกล่าว กล่าวอ้างว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือเสื้อเหลือง ในรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการเมืองภาคค่ำประจำสัปดาห์ ทางช่อง ASTV เมื่อวันที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๓ ได้กล่าวให้ร้าย โจมตีผู้นำอันเป็นที่รักและน่าเคารพนับถือ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน ก่อให้เกิดการรณรงค์ด้วยความเกลียดชังต่อต้านประชาชนแห่งกัมพูชา จุดชื่อศัตรูระหว่างชาวกัมพูชาและชาวไทย เป็นอีกครั้งที่เขาได้พิสูจน์ตัวเองว่ากำลังเป็น “ไอ้บ้าเสียสติ” ปั่นพวกหูหนวกตาบอดไปสู่กิจกกรมเคลื่อนไหวอันเต็มไปด้วยความเกลียดชังของสนธิ ลิ้มทองกุล ต่อต้านกัมพูชา รัฐบาลของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้กลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดและผู้สนับสนุนหนึ่งของความเคลื่อนไหวที่มีความโน้มเอียงไปในทางที่เป็นอาชญากรรม ฉะนั้น ต้องรับผิดชอบทั้งทางด้านจริยธรรมและตำแหน่งทางการเมืองซึ่งอาจเกิดขึ้นในอนาคต

แถลงการณ์ยังกล่าวต่ออีกว่า มันไร้ค่าที่จะกล่าวย้ำว่า “ไอ้คนโง่เง่า” สนธิ ลิ้มทองกุล ได้กล่าวอะไรบ้างในเอเอสทีวี อย่างไรก็ตามโฆษกของหน่วยงานสื่อและการตอบโต้อย่างรวดเร็ว เน้นย้ำและเตือนแก่สาธารณะดังต่อไปนี้

     ๑. สมเด็จอัครมหาเสนาบดีฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นที่น่ายกย่อง เป็นที่รักอย่างสุดซึ้ง และเป็นที่เคารพของประชาชนกัมพูชา ขึ้นสู่อำนาจในฐานะผู้นำรัฐบาลผ่านการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม โดยการลงคะแนนเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ และโดยการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ของสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People’s Party -CPP)

      ๒. สมเด็จฯ ฮุน เซน เป็นรัฐบุรุษได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นผู้รักในสันติภาพและสร้างสันติภาพ เขาได้ประจักษ์และมีประสบการณ์เพียงพอต่อความน่าหวาดกลัวของสงคราม เขาได้ต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของประชาชนและประเทศกัมพูชากับยุคฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง ในความเป็นจริง เขาได้สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวกัมพูชา ต่อสู้เพื่อความเป็นอิสรภาพของชาติ อธิปไตยและสมบูรณภาพเหนือดินแดน ยกระดับกัมพูชาในระดับภูมิภาคสู่การเข้าร่วมเป็นครอบครัวอาเซียน ในเวทีนานาชาติ กัมพูชาได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างรวดเร็ว เป็นประเทศซึ่งนำความยุติธรรมาสู่เหยื่ออาชญากรรมละเมิดสิทธิมนุษยชน ผ่านองค์คณะผู้พิพากษาพิเศษของศาลกัมพูชาที่ก่อตั้งร่วมกันระหว่างกัมพูชาและสหประชาชติ ต่อการอุทิศตัวเพื่อสันติภาพอันเป็นที่ประจักษ์ต่อนานาชาติ สมเด็จฯ นายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์และรางวัลสากลอื่นอีกจำนวนมาก และเขาเป็นสมาชิกเต็มขั้นของ the Academy of Natural Sciences

     ๓. สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาเป็นพุทธศาสนิกชนผู้ยึดหลักไม่นิยมความรุนแรง เป็นผู้นำการจัดเทศกาลประเพณีทางพุทธศาสนา ให้ความใส่ใจต่อนักบวชสูงอายุทั่วประเทศ

     ๔. ในความเป็นจริง กษัตริย์นเรศวร ( King Noreso of Thailand) ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากกษัตริย์กัมพูชาระหว่างที่สยามมีราชการสงครามกับพม่า หลังจากสยามเติบโตเข้มแข็งขึ้น สยามลืมว่าใครเป็นผู้มีบุญคุณและประพฤติตัวคล้ายจระเข้ในนิทานพื้นบ้านกัมพูชา (หมายเหตุฟิฟทีนมูฟ: คล้ายนิทานชาวนากับงูเห่าของไทย) ซึ่งถูกไฟเผาไหม้เกือบถึงแก่ความตายและได้กราบกรานร้องขอชาวนาให้ช่วยชีวิตและไปส่งยังบึงน้ำ ในการสนองคุณชาวนา จระเข้ยืนยันจะกินชาวนาโดยอ้างเหตุผลว่ามัดมันแน่นเกินไประหว่างหามมันไปส่งที่บึง   นี่เป็นวิถีซึ่งสยามประพฤติ วิถีซึ่งสยามยึดดินแดนของกัมพูชา เช่น จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบล เป็นต้น 

     ๕. การมอมเมาโดยสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งได้ถูกพิสูจน์ว่าไม่ประสบความสำเร็จเลยตราบถึงปัจจุบัน ได้เปลี่ยนเป็นการสร้างความเกลียดชังโดยไอ้บ้าเสียสติ ผู้ซึ่งสมองถูกทำลายด้วยกระสุนไทยสำหรับการอวดผยองยกย่องตัวเอง ดังที่โฆษกหน่วยสื่อฯ ได้กล่าวไว้ข้างต้น  “ใครหว่านพืชในสายลม ย่อมเก็บเกี่ยวความวุ่ยวาย” ดังนั้น สนธิ ลิ้มทองกุล จะถูกกระหน่ำและร่วงหล่นโดยผู้มีอำนาจทางการเมืองของไทย สนธิ ลิ่้มทองกุล ไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป เขาเปลี่ยนตัวเองเป็นสัตว์ร้าย พูดจาอย่างโหดเหี้ยม ไร้ยางอายในเรื่องไร้สาระ

โฆษกหน่วยงานสื่อฯ เตือนผู้นำทางการเมืองของไทยอีกครั้งว่าให้ยุติการรณรงค์ประชดประชันที่มุ่งร้าย การเสนอแนะและการพิจารณาที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่กัมพูชา โดยยกระดับปัญหาปราสาทพระวิหารบนพื้นฐานของแผนที่ซึ่งไม่มีที่มาที่ไป ทำขึ้นฝ่ายเดียวและไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และการสร้างความรู้สึกเป็นศัตรูของคนไทยต่อกัมพูชาเพื่อสนองเป้าประสงค์ส่วนตัวทางการเมืองท่ามกลางความขัดแย้งในหมู่นักการเมืองไทยและการแบ่งแยกอย่างลึกซึ้งของสังคมไทย

โฆษกหน่วยงานสื่อฯ เตือนอย่างหนักแน่นต่อรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้เตือนสนธิ ลิ้มทองกุล ให้หยุดการกระทำที่ทำให้ภาพราชอาณาจักรไทยทั้งราชอาณาจักรเป็นราชอาณาจักรคนป่าเถื่อนซึ่งคิดถึงแต่ความรุนแรง การฆ่าฟัน ป่าเถื่อนอย่างการ “ตัดหัวเสียบประจาน” ในวิถีทางสังคมและการเมือง  ท้ายที่สุด โฆษกเตือนอย่างหนักแน่นต่อรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ดำเนินการในทันทีเพื่อหยุดยั้งสนธิ ลิ้มทองกุล เพื่อสัมพันธภาพอันดีของทั้งสองประเทศในอนาคต ด้วยเหตุผลเรียบงายที่ว่าสนธิ ลิ้มทองกุล ต่ำกว่าความเป็นมนุษย์ โดยแท้จริงเขาเป็นสัตว์ร้ายป่าเถื่อน สนธิ ลิ้มทองกุล เหมาะแก่การหา “ตะกร้อ” (ขลุม) มาครอบปาก และเก็บรักษาไว้ในสถาบันบุคคลอันตรายและก่อกวน

ต้นฉบับแถลงการณ์โดยกัมพูชา ทั้งฉบับภาษาเขมรและอังกฤษ ลงวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๓

untitleduntitleduntitled

 

untitleduntitled

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website