เผยล่าสุด เขมรลักลอบตัดไม้พะยูงดับ ๑๑ เจ็บ ๘ ถูกจับ ๓๐

แผนที่แสดงจุดเกิดเหตุยิงชาวเขมรลักลอกตัดไม้พะยูงเขตไทย ดัดแปลงจากแผนที่กูเกิ้ลฟิฟทีนมูฟ — รายงานล่าสุดกรณีชาวเขมรลักลอบตัดไม้พะยูงเขตไทย ยกโขยงมาร่วม ๑๐๐ คน ยอดเสียชีวิตสูงถึง ๑๑ คน บาดเจ็บ ๘ คนและถูกจับกุมอีก ๓๐ คน ขณะมีทหารไทยปฏิบัติหน้าที่เพียง ๑๐ คน ส่วนหัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนเขมรเสียงแปร่งบอกไม่ทราบตัวเลขแน่ขัด ชาวบ้านกลับมาแล้วแยกย้ายไปรักษาตัว ทำให้ตามตัวยาก ส่อแววมีเอี่ยวส่งเขมรลอบตัดไม้

กรณีที่มี ว่ามีชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย ถูกยิงเสียชีวิตและบาดเจ็บ สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา ค่ำวันนี้ (๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔) รายงานข้อมูลล่าสุด ระบุว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตถึง ๑๑ คน บาดเจ็บสาหัส ๘ คน ส่วนอีก ๓๐ คน ถูกทหารไทยจับกุม

ในวันเกิดเหตุ ๘ กรกฎาคม เวลา ๙ โมงเช้า ที่ข่าวเบื้องต้นยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต ๕ คน และบาดเจ็บ ๘ คน นั้น จุดเกิดเหตุอยู่ในเขตไทย ในพื้นที่ ต. ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ตรงข้าม ต.โอร์ซวาย อ.ตรอเปียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ของกัมพูชา โดยแหล่งข่าวยืนยันว่า ในวันเกิดเหตุมีชาวบ้านประมาณ ๑๐๐ คน จากหมู่บ้าน ๑๐๕ ต.พาว อ.ตรอเปียงปราสาท เข้าไปตัดไม้พะยูงในพื้นที่เกิดเหตุในเขตไทย ทหารไทยนับสิบนายได้ยิงเข้าใส่ชาวเขมรจนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ ในช่วงเย็นวันนี้ ผู้รอดชีวิตที่กลับเข้ามาในเขตกัมพูชา ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตถึง ๑๑ คน บาดเจ็บอีก ๘ คน นอกจากนี้มีชาวเขมรประมาณ ๓๐ คน ถูกทหารไทยจับกุม

นายโต๊จ รา หัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำด่านช่องสะงำและด่านโอร์ซวาย ระบุว่า ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนเท่าใด อาจมากกว่า ๕ คน ส่วนผู้บาดเจ็บอาจน้อยกว่า ๑๐ คน คนที่เสียชีวิตยังไม่ถูกนำกลับเข้ามาในเขตกัมพูชา ส่วนที่บาดเจ็บบางส่วนกลับเข้ามาแล้ว และแยกย้ายกันไปรักษาพยาบาล ซึ่งยากลำบากที่จะไปตามหาตัว

ของสำนักข่าวซีอีเอ็น ระบุว่า การลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในฝั่งไทยของชาวเขมร มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประจำด่านผ่านแดนของกัมพูชา เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website