เขมรสั่งตรึงทหารตาเมือนธม-ตาควาย — ซ้อมยิงครั้งใหญ่ใกล้ชายแดนไทย รถถังใหม่ร้อยคันร่วมด้วย

ฟิฟทีนมูฟ — ภายหลังที่กรมศิลปากรประกาศจะทำการบูรณะซ่อมแซมปราสาทตาเมือนธม อ้างเหตุเป็นปราสาทของกัมพูชา รายงานข่าวเมื่อวานนี้ (๒๒ กันยายน) ในหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชาว่าทางการกัมพูชาสั่งเสริมกำลังและตรึงเข้มรอบปราสาทตาเมือนธม (Ta Moan Thom) และปราสาทตาควาย (ตากระบรัย-Ta Krabey)


ปราสาทตามเมือนธม ตั้งอยู่ในช่องเขาตาเมือน เทือกเขาพนมดงรัก อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน

หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวรายงานว่าสถานการณ์ ณ ปัจจุบันใกล้ปราสาททั้งสองแห่งยังคงเป็นปกติ ยกเว้นทั้งสองประเทศสั่งเพิ่มและตรึงกำลังเข้มใกล้พื้นที่ดังกล่าว โดยสถานีโทรทัศน์ CTN ของกัมพูชารายงานโดยอ้างคำพูดของนาย เนียก วง ผู้บัญชาการกรมทหารที่ ๔๒ ประจำการที่ปราสาทตาเมือนธม ที่ระบุว่าตนได้สั่งห้ามไม่ให้คนไทยเข้ามาทำการบูรณะซ่อมแซมปราสาทหรือแม้กระทั่งแนวกำแพงเพราะเป็นปราสาทของเขมร และยังระบุอีกว่าสถานการณ์ยังไม่มีความตึงเครียด

สัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอกเจีย ดารา (Chea Dara) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เตือนว่ากัมพูชาจะใช้กำลังทหารถ้าหากไทยส่งคนเข้ามาบูรณะซ่อมแซมปราสาท โดยเขาได้อ้างถึงสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส ปี ค.ศ. ๑๙๐๔ และ ๑๙๐๗ รวมทั้งหลักเขต ที่ ๒๓ ที่อยู่ใกล้ปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย ซึ่งปราสาททั้งสองแห่งตั้งอยู่ภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา

เย็นวันเดียวกัน (๒๒ กันยายน) สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปรึล) รายงานข่าวว่ากัมพูชาจะทำซ้อมใหญ่ทางทหารเป็นครั้งที่สอง เป็นการซ้อมยิงจรวดหลายร้อยนัดในสองจังหวัดใกล้เขตแดนไทย-เขมร โดยพลเอก คุน คิม (Gen.Kun Kim) รองผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา ได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (กัมปูเจีย ทะมัย – Kampuchea Thmey) ว่าการซ้อมยิงที่จะมีขึ้นจะเป็นครั้งใหญ่สุดนับแต่การทดสอบยิงจรวด BM-21 ๒๐๐ ลูก เมื่อเดือนมีนาคม โดยการซ้อมยิงครั้งนี้เป็นของกรมทหารที่ ๕๑ ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดโพธิสัตว์ (Pursat province) และในที่ตั้งของกองทัพภาคที่ ๕ อำเภอรัตนมณฑล (Rattanak Mondul) จังหวัดพระตะบอง (Battambang) ซึ่งอยู่ติดกับเขตจังหวัดไพลิน (Pailin)

cambodia-2010-3-3-23-13-21
การซ้อมยิงจรวด BM-21  จำนวน ๒๐๐ นัด ที่จังหวัดกัมปงชะนัง เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๓

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กัมพูชาได้ทดสอบยิงจรวด BM-21  จำนวน ๒๐๐ ลูก ในจังหวัดกำปงชะนัง (Kampong Chhnang) เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพหลังมีเหตุพิพาทเขตแดนอย่างยาวนานกับประเทศไทย

การผึกซ้อมและทดสอบยิงครั้งนี้จะเริ่มในวันที่ ๒๓ กันยายน ใช้เวลา ๓ วัน โดยมี การทดสอบยิงครั้งนี้ประกอบด้วยการยิงปืนต่อต้านอากาศยานขนาด ๒๓ ม.ม. และ ๓๗ ม.ม.  และการยิงปืนใหญ่ระยะไกล ๑๒ กระบอก

เจ้าหน้าที่ทางการทหารของกัมพูชาระบุว่าการซ้อมยิงครั้งนี้ไม่มีเป้าหมายที่จะแสดงหรือเสริมแสนยานุภาพทางทหารของกัมพูชา แต่มีวัตถุประสงที่จะเสริมความแข็งแกร่งในขีดความสามารถทางทหารเพียงอย่างเดียว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.