เขมรเย้ยกุนเชียงขู่นำกำลังเข้าตาควาย แต่ทำไม่ได้จริง

ฟิฟทีนมูฟ – สื่อเขมรปล่อยข่าวจิตวิทยา เย้ยแม่ทัพกุนเชียงขู่จะนำกำลังบุกเข้าปราสาทตาควายที่เขมรคุมอยู่ แต่พอเอาเข้าจริงกลับมาขอเข้าแต่ถูกทหารเขมรปฏิเสธ เขมรระบุสถานการณ์จะตึงเครียดหรือคลี่คลายขึ้นกับว่าแม่ทัพกุนเชียงจะบุกจริงหรือไม่ แต่ไม่ว่ายังไงเขมรพร้อมสู้

ปราสาทตาควาย ตั้งอยู่บริเวณช่องตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์
แฟ้มภาพ: ปราสาทตาควาย ตั้งอยู่บริเวณช่องตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าแม่ทัพภาคที่ ๒ ของไทยที่ได้ขู่ว่าจะนำกำลังมายังปราสาทตาควาย1 เพื่อเข้าไปในปราสาท แต่ก็ไม่ได้ทำอย่างที่ขู่จนกระทั่งตอนนี้

อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาคที่ ๒2 ของไทยและกำลังทหารเป็นจำนวนมากได้ขอเข้ามาดูปราสาทตาควาย เมื่อตอนเย็น วันที่ ๒๒ มีนาคม แต่ถูกกัมพูชาปฏิเสธ ถัดมาพวกเขาได้ขู่ว่าจะนำกำลังเข้ามาในปราสาทให้ได้ การขู่ดังกล่าวทำให้ฐานของทหารกัมพูชาที่เตรียมพร้อมต่อสู้ป้องกันดินแดน

ทั้งนี้ กำลังป้องกันพรมแดนกัมพูชาที่ยืนหยัดประจำการที่พรมแดน เปิดเผยว่า ถึงแม้ไม่มีสถานการณ์ตึงเครียดตั้งแต่ตอนเย็นกระทั่งถึงตอนค่ำวันที่ ๒๒ มีนาคม และเวลา ๘ โมงเช้า วันที่ ๒๓ มีนาคม  กำลังทหารกัมพูชาที่ประจำที่แนวพร้อมแดนก็พร้อมต่อสู้ตลอดเวลา

แหล่งข่าวจากพรมแดนกัมพูชาได้บอกว่า กำลังกัมพูชาไม่อาจละเลยประเทศได้ สถานการณ์ที่พรมแดนจะคลี่คลายหรือตึงเครียดที่พรมแดน ก็ขึ้นกับว่าแม่ทัพภาคที่ ๒ จะนำกำลังบุกเข้ามาตามคำขู่จริงหรือไม่ ทั้งนี้ ยืนยันว่าปราสาทตาควายตั้งอยู่ทางตะวันออกหมู่บ้านทมาดูน3 ตำบลโกมน4 อำเภอบันเตียอัมปึล5 เขตอุดรมีชัย ระยะทาง ๑๐ กิโลเมตร

--------------------------------------
  1. ប្រាសាទតា​ក្របី – ปราซาทตากระเบ็ย []
  2. พลโทธวัชชัย สมุทรสาคร []
  3. ​​ភូមិថ្ម​ដូន – ทมาดูแปลว่าหินยาย []
  4. ឃុំ គោ​មន []
  5. ស្រុក​បន្ទាយ​អម្ពិល []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website