กรรมาธิการเขตแดนไทย-เขมรประกาศเร่งการปักปันเขตแดน

ฟิฟทีนมูฟ – ประธานกรรมาธิการใหม่เอี่ยมของไทย นายอัษฎา ชัยนาม เยือนกัมพูชา เข้าพบหารือนายวาร์ คิมฮง คู่เจรจาฝ่ายกัมพูชา ทั้งคู่เห็นชอบเร่งกระบวนการจัดทำหลักเขต เตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญค้นหาหลักที่เขต ๑ และ ๒๕ อัษฎาบอกเขมรกระบวนการส่งเจ้าหน้าที่เทคนิคทำงานไม่ต้องผ่านความเห็นชอบรัฐสภา

var kimhong-atsada chainom 11.1.11 phnom penh
นายอัษฎา ชัยนาม (ซ้าย) และนายวาร์ คิมฮง (ขวา) ระหว่างพูดคุยกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือ

สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชารายงานวันนี้ (๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๔) ว่า ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนฝ่ายกัมพูชา นายวาร์ คิมฮง พบกับประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนฝ่ายไทย นายอัษฎา ชัยนาม เป็นเวลา ๑ ชั่วโมง ในช่วงเช้าวันนี้ ที่สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้หารือเกี่ยวกับการเริ่มต้นการเจรจาและจัดทำหลักเขตแดนที่ชะงักงันเนื่องจากการพิพาทเขตแดนระหว่างสองประเทศในช่วงสองปีที่ผ่านมา

นายวาร์ คิมฮง บอกกับผู้สื่อข่าวว่าการหารือมีเนื้อหาสำคัญอยู่ที่การส่งผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคเขตแดนไปค้นหาหลักเขตที่ ๑ และหลักเขตที่ ๒๕ ที่อำเภอจอมสะงำ จังหวัดพระวิหาร เขาเปิดเผยว่าฝ่ายไทยได้บอกกับตนว่าการทำงานเขตแดนลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องมีการรับรองของรัฐสภาไทยเหมือนข้อตกลงเขตแดนอื่น

นายวาร์ระบุว่าการเยือนกัมพูชาของประธานกรรมาธิการเขตแดนไทยเป็นก้าวบวกที่จะเร่งให้เกิดการเจรจาเขตแดนขึ้นอีกครั้ง “ผมคิดว่าการเยือนของประธานกรรมาธิการเขตแดนของไทยคนใหม่ครั้งนี้เป็นก้าวบวกที่จะเชื่อมต่อ (ความสัมพันธ์เขตแดน) อีกครั้ง” เขากล่าว

ขณะเดียวกัน นายอัษฎา ชัยนาม กล่าวว่ารัฐสภาไทยอยู่ระหว่างการอภิปรายข้อตกลงเขตแดนทั้งสามฉบับ โดยระบุว่าอีก ๓๐ วัน ข้อตกลงจะถูกส่งไปขอการรับรองจากศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งสองประเทศได้จัดทำหลักเขตแดนจำนวน ๗๓ หลัก ตลอดแนวชายแดนที่มีความยาวมากกว่า ๓๐๐ กิโลเมตร ตามสนธิสัญญา ปี ค.ศ. ๑๙๐๗ ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคเขตแดนของสองประเทศได้เริ่มค้นหาหลักเขตมาเป็นเวลากว่า ๑๐ ปี ขณะนี้พบหลักเขตจำนวน ๔๘ หลัก มีเพียง ๓๓ หลักที่ได้ทำการสำรวจและเห็นชอบแล้ว ส่วนอีก ๑๕ หลักเขตที่ตรวจพบยังไม่ได้รับการตรวจสอบและให้ความเห็นชอบ ขณะที่ยังไม่พบหลักเขตอื่นอีก ๒๕ หลัก และการค้นหาหลักเขตที่เหลือนั้นจะเริ่มต้นในเร็ว ๆ นี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website