เตีย บัญ เผยยังไม่กำหนดถอนทหาร ไทย-เขมรคุยง่ายกว่าก่อน

พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ รมต.กลาโหมเขมรเผย ไทย-เขมรยังไม่สามารถกำหนดวันถอนทหารได้ มีรายละเอียดที่ต้องคุยกัน ตอนนี้ไม่ยุ่งยากเหมือนก่อน ติดปัญหาแค่จะทำอะไรสองฝ่ายต้องเห็นชอบร่วมกัน

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมร รายงานอ้างคำกล่าวของ พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา วานนี้ (๑๔ มีนาคม ๒๕๕๕) ระบุว่า กองทัพของทั้งไทยและกัมพูชายังไม่สามารถถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว ที่กำหนดโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ เนื่องจากคณะทำงานของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ยังไม่เห็นพ้องในรายละเอียดการกำหนดวันและจำนวนทหาร

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่าคณะทำงานร่วมกัมพูชา-ไทย ยังมีหลายประเด็นที่ต้องแก้ปัญหา แต่ที่ชัดเจนอย่างหนึ่งคือไม่มีอะไรยุ่งยากเหมือนก่อนหน้า ตอนนี้เบาลงไปส่วนหนึ่ง เรื่องที่มีปัญหาคือต้องเห็นชอบร่วมกันทั้งสองฝ่าย อะไรที่จะทำให้เกิดขึ้นจะต้องเห็นชอบด้วยกัน ทำอย่างไร วันไหน เวลาใด

เมื่อ ๑๓ มีนาคม มีรายงานว่า ว่า นายกรัฐมนตรีได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งแล้ว โดย เพื่อแจ้งขั้นตอนตามกฎหมายของไทย จากนั้นจะเชิญมาหารือกัน คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ จีบีซี ครั้งล่าสุด กัมพูชายอมทำตามทุกอย่างแล้ว โดยเฉพาะขั้นตอนตามกฎหมายของไทย ฝ่ายกัมพูชายอมรับได้ในเรื่องนี้ ทั้งนี้ต้องยึดหลักพื้นฐานในการไม่เสียอธิปไตย ความโปร่งใส และเท่าเทียม ไม่ใช่ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เมื่อศาลโลกได้กำหนดจุดออกมา เมื่อความสัมพันธ์เริ่มดีขึ้นเป็นเพื่อนกัน เจ้าหน้าที่ระดับล่างได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน ตอนนี้ถือว่าสงบอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อมาคุยกันก็ยินดีที่จะทำให้ชายแดนสงบ อะไรที่เป็นปัญหาก็ละวางไว้แล้วก้าวไปข้างหน้า เพื่อให้ วิน-วิน ด้วยกันทั้งคู่

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า คณะทำงานฯ ยังไม่ได้ประชุมกันว่าอินโดนีเซียจะเข้ามาอย่างไร ผมได้เจอ ผบ.ทหารสูงสุด อินโดนีเซีย เขาก็บอกว่าอยากให้คุยกัน เขามั่นใจว่าเราจะคุยกันได้ แต่ถ้าร้องขอเขาจึงจะเข้ามาสังเกตการณ์ ซึ่งการร้องขอต้องทำทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขอ ดังนั้น ต้องรอคณะทำงานฯ เจรจา เมื่อได้ผลแล้วจึงจะมาเข้าคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (จีบีซี) และนำเรื่องเสนอรัฐบาล ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนของ ม.๑๙๐ ตามรัฐธรรมนูญจึงจะมีผลบังคับใช้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website