เขมรประกาศถอนทหารฝ่ายเดียว ๑๗-๑๘ ก.ค. นี้ ตั้งแง่มีผู้สังเกตการณ์

พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารประจำพื้นที่ชายแดนไทย ฟิฟทีนมูฟ – เจีย ดารา รอง ผบ.สส. เขมรประกาศถอนทหารฝ่ายเดียววันที่ ๑๗-๑๘ ก.ค. นี้ อ้างเหตุเคารพกฎหมาย ต้องการสันติภาพและไม่อยากได้ดินแดนไทย แต่ตั้งแง่ขอรอดูท่าทีไทยก่อน และต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

ซีอีเอ็นรายงานอ้างการเปิดเผยของ พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารประจำพื้นที่ชายแดนไทย เมื่อช่วงเช้า (๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕) ว่า เขมรมีจุดยืนที่จะถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดนปราสาทพระวิหาร ตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ในวันที่ ๑๗ และ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ หากแต่จะรอดูท่าทีจากฝ่ายไทยก่อน

พล.อ.เจีย ดารา ระบุว่าสาเหตุที่เขมรประกาศถอนทหารฝ่ายเดียวออกจากพื้นที่ชายแดนปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว คือให้สอดคล้องตามประกาศของฮุน เซน ที่ได้กล่าวหลายครั้งหลายโอกาส ที่ยืนยันชัดเจนถึงจุดยืนของเขมร คือ ๑.ต้องการชายแดนที่มีสันติภาพและพัฒนา ๒.ทหารเขมรซึ่งประจำการในพื้นที่ชายแดนนั้นไม่มีความต้องการได้ดินแดนไทยแม้แต่น้อย ๓.เขมรเคารพกฎหมาย โดยเฉพาะคำสั่งของศาลโลก เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเขมรรายนี้กล่าวเน้นย้ำในตอนท้ายว่า เขมรจะยังรักษาจุดยืนว่าการถอนทหารต้องทำขึ้นโดยมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าร่วมด้วย

ข่าวรายงานด้วยว่า ในระหว่างวันที่ ๑๗-๑๘ กรกฎาคม รัฐบาลเขมรจะจัดงานฉลองครบ ๔ ปี การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารในบัญชีมรดกโลก ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนเมื่อ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๑ โดยพิธีจะจัดขึ้นที่ปราสาทพระวิหาร

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวของฟิฟทีนมูฟในพื้นที่เขาพระวิหารซึ่งมีความใกล้ชิดกับทหารเขมร ว่าการยืนประจำการของทหารเขมรในพื้นที่เขาพระวิหารจำนวนมาก เป็นระยะเวลานาน ส่งผลกระทบกับเขมรโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ซึ่งเข้าใจว่าอาจหมดงบฯ ในการสนับสนุนแล้ว ขณะที่ทหารในพื้นที่ก็เข้าสู่ฤดูทำนา ซึ่งเป็นสภาพปกติ นอกจากนี้ยังเห็นว่าฝ่ายไทยคงไม่กล้าทำอะไร จนกว่าจะมีการตีความคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ คำให้สัมภาษณ์ล่าสุดของผู้บัญชาการทหารบกของไทยก็ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจน เขมรจึงสามารถปรับกำลังส่วนใหญ่ออกโดยไม่ต้องกังวลว่าไทยจะใช้โอกาสนั้นเพื่อเข้าไปยังพื้นที่ คงกำลังไว้ดูแลเล็กน้อยก็เพียงพอสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน

อีกด้าน แหล่งข่าวสายความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่า ท่าทีดังกล่าวเป็นความพยายามกดดันไทยให้ถอนทหาร โดยใช้การถอนฝ่ายเดียวเป็นตัวบีบว่าฝ่ายเขมรได้ปฏิบัติตามมาตรการของศาลโลกแล้ว ขณะไทยยังไม่ยินยอมปฏิบัติตาม เนื่องจากที่ผ่านมาการทำความตกลงถอนทหารของสองฝ่าย ผ่านช่องทางคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และคณะทำงานร่วม (JWG) เป็นไปอย่างล่าช้า แม้การประชุมคณะทำงานร่วมครั้งที่ ๒ จะได้ข้อสรุปว่า แต่การปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิดอาจใช้เวลานาน ซึ่งเขมรมองว่าฝ่ายไทยกำลังถ่วงเวลา

ทั้งนี้ แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่า คำประกาศของ พล.อ.เจีย ดารา ที่ตั้งเงื่อนไขว่าการถอนทหารฝ่ายเดียวที่จะมีขึ้นนั้น จะขอดูท่าทีฝ่ายไทยก่อนและต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าร่วม อาจเป็นการเปิดทางถอยให้ฝ่ายตน หากไม่ได้รับการตอบรับจากทั้งฝ่ายไทย และผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ซึ่งในวันที่ ๑๗-๑๘ กรกฎาคม กัมพูชาอาจถอนทหารเพียงบางส่วนเท่านั้นเพื่อหยั่งท่าที และอาจมีการทำรายงานไปยังศาลโลกอีกครั้ง

ปัญหาพิพาทชายแดนไทย-เขมร เกิดจากการที่เขมรอ้างสิทธิ์รุกล้ำเขตไทยนอกพื้นที่ตัวปราสาท เขมรได้รุกล้ำและเข้าครอบครองพื้นที่โดยการสร้างวัดและตลาดในเขตไทย ต่อมาเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ทหารเขมรได้เปิดฉากยิงโจมตีทหารไทยซึ่งกำลังปฏิบัติงานไถเกรดถนนน และได้ยิงถล่มโรงเรียน ชุมชน ซึ่งไม่ใช่เป้าหมายทางทหาร ลึกเข้ามาในเขตไทยกว่า ๑๐ กิโลเมตร เป็นผลให้อาคารเรียนได้รับความเสียหาย พลเรือนต้องละทิ้งถิ่นฐาน อพยพเพื่อเอาชีวิตรอด ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๔ เขมรได้เริ่มต้นโจมตีทหารไทยอีกครั้งในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ และฝ่ายเขมรได้รับความเสียหายอย่างหนัก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website