เขมรเข้าไทยลดหลังจับสายลับ-นักพนันไทยไปบ่อนเขมรเป็นปกติ

ด่านปอยเปตฟิฟทีนมูฟ — จนท.เขมร ด่านปอยเปต เผยนักท่องเที่ยว จนท. และผู้ป่วยเดินทางเข้าไทยลดลง หลังการจับกุมสายลับชาวเขมรพร้อมตั้งข้อหาจารกรรม รวมถึงการออกมาประกาศเตือนของฮุน เซน ให้ระวังถูกทางการไทยจับตัว ระบุชาวเขมรที่เข้ามาทำงานและค้าขายในตลาดโรงเกลือลดลงกว่าครึ่ง ขณะที่นักพนันชาวไทยไปเข้าบ่อนเป็นปกติ เขมรเข้มงวดไม่อนุญาต จนท.ที่ไม่มีใบเบิกทางจากต้นสังกัดเข้าไทย

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนเมืองปอยเปต ระบุชาวกัมพูชาเดินทางเข้าไทยน้อยลง นับจากมีการจับกุมชาวกัมพูชารายหนึ่ง พร้อมกับชาวเวียตนามและชาวไทยในข้อหาจารกรรม รวมถึงการที่ศาลจังหวัดศรีสะเกษออกหมายจับเจ้าหน้าที่ทหารของกัมพูชาอีกราย

นายเซา ปุนริตต์1 หัวหน้าสถานีตำรวจด่านพรมแดนนานาชาติปอยเปต เปิดเผยเมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน ว่านักท่องเที่ยวและผู้ป่วยชาวเขมรไม่เข้าไปยังประเทศไทยอีก ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนเจ้าหน้าที่กัมพูชายิ่งไม่ต้องการไปยิ่งกว่าชาวบ้านธรรมดา เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งอธิบายว่า “พวกตำรวจเองก็ไม่อยากไป หลังจากที่สมเด็จฯ นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน แนะนำให้ระมัดระวังเวลาไปไทย กลัวไทยจับกุมตั้งข้อหาทำการจารกรรม”

หัวหน้าสถานีตำรวจฯ กล่าวอธิบายต่อว่า แม้แต่ชาวเขมรที่ไปทำงานในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ ก็น้อยลงแล้วในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ เนื่องจากค้าขายไม่ดี จากสภาพทางเศรษฐกิจและสถานการณ์พรมแดน ตอนนี้มีชาวเขมรเพียง ๔,๐๐๐-๕,๐๐๐ คนเท่านั้น ที่ไปตลาดโรงเกลือ จากที่ก่อนหน้ามีถึง ๘,๐๐๐-๑๒,๐๐๐ คน ส่วนแรงงานชาวเขมรที่เดินทางไปทำงานยังประเทศมาเลเซียโดยผ่านประเทศไทยไม่ทราบตัวเลขแน่ชัด ขณะที่คนไทยที่เข้าไปยังกัมพูชาเพื่อเล่นการพนันในบ่อนคาสิโนต่าง ๆ ยังคงเป็นปกติที่ประมาณ ๑,๐๐๐-๑,๒๐๐ คนต่อวัน

ขณะที่ พ.อ.มึง มุนนี2 รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย ระบุว่า ปกติผู้ป่วยชาวกัมพูชาจะมีหนังสือขอไปรักษาพยาบาลในประเทศไทย เดือนละประมาณ ๑๐ ฉบับ แต่ในเดือนนี้มีเพียง ๒-๓ ฉบับเท่านั้น ส่วนเจ้าหน้าที่ราชการที่ต้องการไปไทยถูกตัดชื่อออก หากไม่มีหนังสือเบิกทางจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยพวกเขาจะใช้หนังสือผ่านแดนชั่วคราวแทน ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนของทั้งสองประเทศยังคงเป็นปกติ

--------------------------------------
  1. លោក​វរសេនីយ៍ សៅ ប៊ុន​រិ​ទ្ធ []
  2. ​វរសេនីយ៍ឯក ម៉ឹង មុន្នី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website