ทหารเขมรยกก๊วนลอบตัดไม้พะยูงเขตไทย

ฮุน เซน ระหว่างเยี่ยมกองพันน้อยป้องกันพรมแดนที่ ๔๑๓ เมื่อ ๙ ก.พ. ๒๕๕๓ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรเผย เมื่อ ๑๓ ธ.ค. ทหารเขมร ๑๘ คนพร้อมอาวุธจาก กองพันน้อยป้องกันพรมแดนที่ ๔๑๓ จ.อุดรมีชัย ลอบเข้าตัดไม้ใน อ.ขุนหาญ เขตไทย ยิงปะทะกับทหารพรานจนพลัดหลง ๒ คน ล่าสุดหนึ่งคนกลับหน่วยและอยู่ระหว่างรับโทษทางวินัย ส่วนอีกรายยังสูญหาย

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่า เมื่อ ๑๑.๐๐ น. วันที่ ๑๓ ธันวาคม ที่ผ่านมา ในท้องที่ ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ตรงข้ามหมู่บ้านตำนบอภิวัตน์1 ต.โอร์ซวาย2 อ.ตรอเปียงปราสาท3 จ.อุดรมีชัย ของกัมพูชา เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างทหารพรานของไทยกับทหารกัมพูชา ระหว่างที่ทหารกัมพูชาประมาณ ๑๘ คน พร้อมด้วยอาวุธประจำกาย จากกองพันน้อยป้องกันพรมแดนที่ ๔๑๓4 สังกัดกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๔๑5 ลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีทหารกัมพูชาพลัดหลงจำนวน ๒ คน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิต แต่ตามรายงานล่าสุดวันนี้ ระบุว่าทหารหนึ่งคนที่พลัดหลงได้กลับเข้าไปยังหน่วยแล้ว ชื่อนายเขียว  โซะที6 อยู่ระหว่างการรับโทษทางวินัย ขณะที่อีกคนทราบชื่อว่านายเซง อาน7 ยังไม่ทราบชะตากรรม

นายตู๊จ วา8 หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำช่องสะงำ ระบุว่าตนทราบเพียงว่าทหารที่พลัดหลงคนหนึ่งได้กลับเข้าไปยังหน่วยดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเมื่อใด และมีอีกคนที่ยังพลัดหลง

--------------------------------------
  1. ភូមិ​ទំនប់​អភិវឌ្ឍន៍ []
  2. ឃុំ​អូរ​ស្វាយ []
  3. ស្រុក​ត្រពាំង​ប្រាសាទ []
  4. ​វរ​សេនា​តូច​ការពារ​ព្រំដែន​លេខ​៤១៣ []
  5. កងពលតូច​អន្ដរាគមន៍​លេខ​៤១ []
  6. ខៀវ សុធី []
  7. សេង អាន []
  8. តូច រ៉ា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website