เขมรเร่งอินโดฯให้ช่วยให้มีการถอนทหารโดยไว

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา และนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต.เขมรเผย รมต.ต่างประเทศอินโดฯ ส่งหนังสือแจ้งรายละเอียด TOR วางผู้สังเกตการณ์ โดยยืนยันจุดที่ตั้งตามกำหนดศาลโลก ส่วนการถอนทหารและวางผู้สังเกตการณ์ให้ดำเนินการพร้อมกัน ขณะที่ฮอ นำฮง ทำหนังสือตอบวานนี้ เร่งให้อินโดฯ ช่วยให้มีการลงนามใน TOR โดยไวเพื่อนำไปสู่การถอนทหาร

บายนทีวีรายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่ากัมพูชาได้ผลักดันให้ประเทศอินโดนีเซีย ใช้ความพยายามเพื่อช่วยให้มีการลงนามในความเห็นชอบเกี่ยวกับกรอบปฏิบัติงานสำหรับการวางผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่ปลอดทหาร ให้ได้โดยเร็ว เพื่อให้มีการถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว ตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อช่วงเช้า (๒๗ มีนาคม ๒๕๕๔) ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ได้มีหนังสือตอบหนังสือของนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่ส่งถึงนายฮอ นำฮง เมื่อเร็ว ๆ นี้ เกี่ยวกับกรอบปฏิบัติงาน หรือ TOR สำหรับวางผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่ปลอดทหาร

นายโกย กวง กล่าวว่าตนไม่สามารถให้รายละเอียดทั้งหมดที่มีในหนังสือของอินโดนีเซีย ซึ่งมีเนื้อหาหลักเกี่ยวกับ TOR ได้ แต่ประเด็นสำคัญคือยืนยันที่ตั้งที่กำหนดโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ส่วนประเด็นอื่นคือ การถอนทหารและการวางผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียนั้น จะดำเนินการพร้อมกัน

ไทยได้ทำหนังสือเชิญกัมพูชาเพื่อร่วมประชุมคณะทำงานร่วม (JWG) ไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในการถอนทหาร โดยกำหนดมีขึ้นในระหว่างวันที่ ๓-๕ เมษายน ๒๕๕๕ ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งมีข่าวระบุว่า คณะทำงานร่วมฝ่ายไทยซึ่งนำโดย พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร เสนาธิการทหาร กองทัพไทย จะจัดให้มีการประชุมภายในก่อนในวันที่ ๒ เมษายน ส่วนการประชุมร่วมกับกัมพูชาจะไม่เปิดให้ผู้สื่อข่าวเข้าสังเกตการณ์ และให้การแถลงผลการประชุมเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website