เขมรยุรัฐบาลปูจัดการพวกปลุกกระแสไม่รับอำนาจศาลโลก

นายติต โซะเทีย รองหัวหน้าหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

นายติต โซะเทีย รองหัวหน้าหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ฟิฟทีนมูฟ — รองหัวหน้าหน่วยตอบโต้เร็วเขมรเรียกร้องรัฐบาลไทยจัดการกลุ่มปลุกกระแสไม่รับอำนาจศาลโลก ระบุเป็นพวกเดียวกับฝ่ายค้าน ชาตินิยมรุนแรงเกินเหตุ การเข้าชี้แจงด้วยวาจาเป็นสิทธิของรัฐบาล อย่าปล่อยให้ฝ่ายค้านกดดันจนทิ้งหน้าที่

ซีอ็เอ็นของกัมพูชารายงานท่าทีล่าสุดของกัมพูชาต่อกระแสเรียกร้องไม่ให้รัฐบาลไทยรับอำนาจศาลโลก โดยอ้างการให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (๗ มกราคม ๒๕๕๖) ของนายติต โซะเทีย1 รองหัวหน้าหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ระบุว่า กลุ่มเสื้อเหลืองเป็นกลุ่มพรรคฝ่ายค้าน ได้พยายามกดดันต่อรัฐบาลไทยที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ให้เข้าร่วมการชี้แจงด้วยวาจาที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ และการเรียกร้องของพรรคฝ่ายค้านไม่ให้ยอมรับคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕ นั้น ไม่ใช่เรื่องที่แยกจากกัน

นายติต โซะเทีย กล่าวต่อว่า ปัญหาปราสาทพระวิหารที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศกำหนดว่าจะตีความในเดือนเมษายนนี้นั้น คือกระแสที่กลุ่มเสื้อเหลืองได้จุดขึ้นอีกรอบ เป็นเพียงแค่การแสดงออกชาตินิยมรุนแรงเกินเหตุ หากแต่มิติกฎหมายระหว่างประเทศไม่ตั้งอยู่ในกระแสกดดัน ขั้นตอนของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเป็นไปตามคำร้องของกัมพูชา

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มพรรคฝ่ายค้านเป็นปัญหาภายในของไทย รัฐบาลไทยควรมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งกับกลุ่มเสื้อเหลือง ส่วนกัมพูชาดำเนินการไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ อันสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลไทยชุดก่อนได้รุกรานด้วยกองทัพ ละเมิดอธิปไตยของกัมพูชา โดยเฉพาะทำลายปราสาทพระวิหารด้วยการยิงปืนใหญ่เข้าใส่ในช่วงที่ผ่านมา

รองหัวหน้าหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วกล่าวอีกว่า จนถึงขณะนี้ สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีความสงบเรียบร้อยเป็นปกติ อย่าให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเนื่องมาจากปัญหานี้ ต้องอยู่ในเขตอำนวจของศาลโลก โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีไทยปัจจุบัน กับรัฐบาลกัมพูชา ต่างมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน สิทธิในการเข้าชี้แจงด้วยวาจาเป็นสิทธิการตัดสินใจของรัฐบาลไทย ปัจจุบันไม่ควรทิ้งโอกาสนี้ ปล่อยให้พรรคฝ่ายค้านกดดันแล้วรัฐบาลละทิ้งภารกิจระหว่างประเทศ

--------------------------------------
  1. ទិ​ត សុធា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website