เขมรรู้มาก เร่งจนท.ไทยเร่งรัดขั้นตอนปล่อยตัวสายลับ

แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ – โกย กวง โฆษก กต.เขมร เผยเร่งรัดเจ้าหน้าที่ไทยให้เร่งขั้นตอนกฎหมายเพื่อปล่อยตัวสายลับเขมร ระบุตามกฎหมายไทยควบคุมตัวได้แค่ ๔๘ วันเท่านั้น ครบกำหนดจะส่งทนายเร่งปล่อยตัวกลับบ้านทันที ยังไม่เลิกพล่ามเรื่องจับตัวตั้งข้อหาจารกรรมเพื่อแลกตัววีระ-ราตรี

ตามรายงานของศูนย์ข่าวต้นมะขามของกัมพูชา (๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔) กัมพูชาเร่งให้เจ้าหน้าไทย เร่งรัดขั้นตอนกฎหมายกรณีตั้งข้อหาจารกรรมกับชายชาวกัมพูชาให้เร็วที่สุด เพื่อให้นาย อึ้ง กิมไท ได้รับเสรีภาพและเดินทางกลับไปยังประเทศกัมพูชา

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อช่วงเช้าว่า เจ้าหน้าที่ไทยยังไม่ได้กำหนดวันพิจารณาคดี เพียงแต่ควบคุมตัวไว้ในเรือนจำ กัมพูชาได้ผลักดันให้เจ้าหน้าที่ไทยเร่งรัดขั้นตอนกฎหมาย ในการแก้ปัญหาในเรื่องตั้งข้อหาจารกรรมกับชายชาวกัมพูชา “ตามขั้นตอนกฎหมายของไทย เขาควบคุมตัวได้ ๔๘ วัน หากครบ ๔๘ วันแล้วยังไม่ได้หลักฐานครบถ้วน ทนายของเราจะขอให้ปล่อยตัว ให้มีเสรีภาพ เพราะหลักกฎหมาย คือควบคุมตัวได้แค่ ๔๘ วัน เท่านั้น แต่ปัจจุบันยังไม่ครบ ๔๘ วัน”

นายโกย กวง กล่าวอีกว่า การจับชายชาวกัมพูชาแล้วตั้งข้อหาจารกรรมโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย เป็นเพียงแค่เพื่อแลกตัวกับนักโทษชาวไทย ๒ คน ที่ถูกคุมขังในเรือนจำของประเทศกัมพูชาเท่านั้น ดังนั้น การตั้งข้อหาต่อนาย อึ้ง กิมไท เป็นตั้งข้อหาที่บีบบังคับและเลื่อนลอยที่สุด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website