เขมรเผยเมกาหนุนการหารือเขตแดนและผู้สังเกตการณ์

ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต. เขมรเผย เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวสนับสนุนบทบาทของอาเซียน ในการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยปัญหาพิพาทพรมแดนไทย-เขมร รวมถึงบทบาทผู้สังเกตการณ์ของอินโดนีเซีย ขณะเขมรย้ำความยุ่งยากเกิดจากไทยยังใช้แผนที่ที่ไม่มีใครยอมรับ

นายโจเซฟ ยุน ระหว่างเข้าพบหารือนายฮอ นำฮง เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๔
นายโจเซฟ ยุน ระหว่างเข้าพบหารือนายฮอ นำฮง เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่ากระทรวงต่างประเทศกัมพูชากล่าวเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางเยือนกัมพูชา ได้แสดงการสนับสนุนการเจรจาไกล่เกลี่ยกับประเทศไทยกรณีปะทะริมตะเข็บชายแดนประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศเปิดเผยว่า เมื่อวานนี้  นายโจเซฟ ยุน (Joseph Yun) รองผู้ช่วยเลขาธิการรัฐฝ่ายกิจการเอเซียตะวันออกและแปซิฟิก ได้เข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศ นายฮอ นำฮง หารือในหลายประเด็น รวมถึงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหรัฐอเมริกาและความตึงเครียดพรมแดนที่ดำเนินอยู่กับประเทศไทย

“รองผู้ช่วยเลขานุการรัฐกล่าวว่าสหรัฐฯ สนับสนุนการเสนอบทบาทเป็นผู้สังเกตการณ์ของอินโดนีเซีย ตลอดจนการเข้ามามีส่วนของอาเซียนในการแก้ไขความขัดแย้งพรมแดน” นายโกย กวง กล่าว   “เขากล่าวว่าทั้งกัมพูชาและประเทศไทยต่างเป็นมิตรของสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้ สหรัฐฯ สนับสนุนการหารือครั้งก่อนและที่กำลังดำเนินอยู่”

นายโกย กวง กล่าวเมื่อวันพุธว่าการประชุมกรรมการชายแดนทั่วไปและคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ซึ่งกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ ๒๓-๒๕ มีนาคม ที่เมืองบอกอร์ อินโดนีเซีย อาจเลื่อนออกไปเป็นวันที่ ๗-๘ เมษายน เพราะมีความเแย้งในการกำหนดวัน

วานนี้นายโกย กวง กล่าวว่าประเทศไทยได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่ามีความตั้งใจจะร่วมการหารือ แม้นายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตามที่อ้างถึงในบางกอกโพสต์โดยกล่าวว่า การหารือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการลดความตึงเครียด นายโกย กวง กล่าวเพิ่มเติมว่าการพิพาทเขตแดนรุนแรงขึ้นเพราะประเทศไทยไม่ยอมรับกรอบทั่วไปสำหรับการหารือเรื่องเขตแดน “ความยุ่งยากคือการที่ประเทศไทยยังคงใช้แผนที่ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับของประชาคมนานาชาติ” เขากล่าว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website