คึกเขมรโวเตรียมหลักฐานพร้อมฟ้องทูตยูเนสโก

ฟิฟทีนมูฟ – สำนักนายกฯ เขมรโวเตรียมพร้อมเอกสารหลักฐานฟ้องทูตพิเศษยูเอ็นที่จะเดินทางเยือนจันทร์นี้ ระบุเป็นเอกสารที่หนักแน่นรายงานการรุกรานของไทยที่ทำลายปราสาทพระวิหารแหล่งมรดกโลก ซึ่งขัดกฎหมายระหว่างประเทศและอนุสัญญากรุงเจนีวา เผยยังไม่ยืนยันว่านายโคอิชิโรจะเยือนปราสาทหรือไม่ บอกเพียงเป็นความลับสุดยอด

นายทิต สุเธีย โฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
นายทิต สุเธีย โฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา รายงานเมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ว่า กัมพูชาเตรียมพร้อมเอกสารและพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อแสดงกับทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึระ1 ซึ่งมีกำหนดการถึงพนมเปญวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ หลังหยุดหารือกับเจ้าหน้าที่ไทยที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่าบรรดาเอกสารและหลักฐานเหล่านั้นแสดงการรุกรานของไทยต่อกัมพูชา ที่นำไปสู่การทำลายปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก

นายทิต สุเธีย2 โษฆกสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากัมพูชาอยู่ภายใต้พันธกรณีที่ต้องปฏิบัติตามอนุสัญญากรุงเจนีวา ค.ศ. ๑๙๕๔ ในการคุ้มครองแหล่งมรดกโลกในยามขัดกันด้วยอาวุธ โดยรายงานความเสียหายใด ๆ ที่เกิดกับแหล่งมรดกให้กับทูตพิเศษยูเนสโก “เราได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับงานด้านวัฒนธรรม รวมถึงหลักฐานจริงที่เราได้ภ่ายภาพไว้จากปราสาทที่ได้รับความเสียหายจากกระสุนปืนใหญ่และกระสุนปืนของไทย เอกสารที่เราได้จัดเตรียมรวมถึงความเสียหายบริเวณอื่นรอบโครงสร้างปราสาทซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก นี่เป็นหลักฐานทางกฎหมายที่หนักแน่นที่จะเผยความจริง” เขากล่าว

เขากล่าวว่าภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ปราสาทพระวิหารอยู่ภายใต้การคุ้มครองของอนุสัญญากรุงเจนีวา ค.ศ. ๑๙๕๔ และการยิงกระสุนปืนใหญ่เข้าใส่ปราสาทโดยทหารไทยระหว่างการปะทะทางทหารจากวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและอนุสัญญาดังกล่าว

นายทิต สุเธีย กล่าวอีกว่าหลักฐานทั้งหมดที่เรียบเรียงโดยรัฐบาลกัมพูชาจะถูกแสดงและนำเสนอต่อทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึระ เมื่อเขามาถึงกัมพูชาในวันจันทร์ ที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ เขาเผยว่าระหว่างการเยือน นายโคอิชิโร มัตสึระ จะเข้าพบนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และรองนายกรัฐมนตรี ซก อาน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบแหล่งมรดกโลกของกัมพูชา แต่ไม่แน่ชัดว่าทูตพิเศษจะเยือนแหล่งปราสาทเพื่อตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่หรือไม่ รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่าทูตพิเศษและตัวแทนจะเดินทางด้วยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ไปยังปราสาท อย่างไรก็ตาม หลังการคัดค้านอย่างหนักแน่นจากประเทศไทย กัมพูชาปฎิเสธที่จะยืนยันการเยือนปราสาทและกล่าวเพียงว่าการเดินทางเยือนปราสาทหรือไม่ของทูตพิเศษนั้นยังเป็นความลับสุดยอด

--------------------------------------
  1. Koichiro Matsuura []
  2. Mr. Tith Sothea – ទិត សុធា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website