เขมรรอสัญญาณจากไทยคุยถอนหทาร

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรเผย รอฝ่ายไทยเชิญประชุมคณะทำงานร่วมตามมติ GBC เพื่อปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวศาลโลก หารือการถอนทหาร ขณะนี้เขมรเตรียมตัวพร้อมแล้ว รอแค่สัญญาณจากไทย

สารข่าวเสรีของกัมพูชารายงานอ้างการคำกล่าวของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา วานนี้ (๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ระบุว่า ฝ่ายกัมพูชากำลังรอสัญญาณจากฝ่าย เพื่อทำการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ออกเมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชากำลังรอการเชิญจากฝ่ายไทย เพื่อเปิดประชุมคณะทำงานร่วมหารือการถอนทหาร สำหรับฝ่ายกัมพูชาได้เตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้ว

การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ครั้งที่ ๘ ที่กรุงพนมเปญ มีรัฐมนตรีกลาโหมของสองประเทศเป็นประธานร่วม ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกำหนดให้มีการตั้งคณะทำงานร่วม (JWG) เพื่อหารือการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในการถอนทหาร โดยกำหนดให้ฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพในการประชุมครั้งแรก คณะทำงานร่วมฝ่ายไทยประกอบด้วย มีเสนาธิการทหารเป็นประธาน เจ้ากรมกิจการชายแดนทหารเป็นเลขานุการ แม่ทัพภาคที่ ๒ เจ้ากรมยุทธการทหารบก และผู้บังคับการกองกำลังสุรนารี เป็นคณะทำงานร่วม

แม้ว่าการประชุมครั้งแรกยังไม่เกิดขึ้น ทางการข่าวระบุว่า โดยเป็นการขยับกำลังและยุทโธปกรณ์ออกมาวางรอบนอก พร้อมเสริมกำลังตำรวจตระเวนชายแดนเข้าแทนที่ในลักษณะกองกำลังผสม และพร้อมถอนกำลังทหารออกทั้งหมดหลังคณะทำงานร่วมได้กำหนดขั้นตอนและรายละเอียดเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นไปตามทิศทางนโยบายของฝ่ายการเมือง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website