เขมรปั่นไม่เลิก ไทยก่อสงครามรุกราน

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรปั่นตัวแทนประเทศผู้พูดภาษาฝรั่งเศส งวน เญิล รองประธานรัฐสภาเขมรกล่าวหาใส่ร้าย เขมรด้านตะวันตกเฉียงใต้ไม่สงบเพราะไทยก่อสงครามรุกราน โดยเฉพาะที่ปราสาทพระวิหาร ระบุเป็นการหยามกฎหมายระหว่างประเทศ

นายงวน เญิล รองประธานรัฐสภาคนที่ ๑ ของกัมพูชา ในการเปิดประชุมคณะกรรมการความร่วมมือและการพัฒนา
นายงวน เญิล รองประธานรัฐสภาคนที่ ๑ ของกัมพูชา ในการเปิดประชุมคณะกรรมการความร่วมมือและการพัฒนา

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพและกัมพูชาใหม่ วันนี้ (๒๓ พฤษภามคม ๒๕๕๔) ในโอกาสการเปิดประชุมคณะกรรมการความร่วมมือและการพัฒนา ที่โรงแรมตฆือรุลยาล กรุงพนมเปญ ซึ่งกัมพูชาเป็นเจ้าภาพในการประชุมผู้แทนสภาประเทศผู้ใช้ภาษาฝรั่งเศส จำนวน ๖๐ คน จาก ๒๐ ประเทศ รวมถึงเลขาธิการใหญ่ ​(APF)​ และองค์การระหว่างประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมด้วย นายงวน เญิล1 รองประธานคนที่ ๑ ของรัฐสภากัมพูชา กล่าวว่าเนื่องจากนโยบาย Win-Win ของฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ทั่วทั้งประเทศมีความสงบสุข ยกเว้นมีความขัดแย้งพรมแดนด้านตะวันตกเฉียงใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ที่ก่อขึ้นโดยประเทศไทย ที่กำลังหยามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการก่อสงครามรุกรานกัมพูชา

โดยในการประชุมดังกล่าว รองประธานรัฐสภาคนที่ ๑ ได้ยืนยันกับผู้เข้าประชุมทั้งหมดว่า การรุกรานอย่างต่อเนื่องนี้ กัมพูชาได้แสดงความอดกลั้นอย่างถึงที่สุดแล้ว เพื่อให้ไทยเคารพต่อข้อเสนอของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ให้มีการหยุดยิงถาวร คณะมนตรีความมั่นคงได้ขอให้อาเซียนรับดำเนินการตามข้อเสนอของคณะมนตรีความมั่นคง และส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียไปในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบให้เกิดการหยุดยิงอย่างแท้จริง แต่จนกระทั่งเวลานี้ ก็เกิดชะงัก เนื่องจากการขาดความตั้งใจและนโยบายวาทะดินแเดนของรัฐบาลไทยต่อกัมพูชา

--------------------------------------
  1. ងួន ​ញ៉ិល []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website