เขมรบอกถ้าไทยไม่หยุดยิงเจอเตือน

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรเร่งช่วยกระพือข่าวทหารไทยก่อเหตุยิงจรวดขว้างระเบิดมือเข้าเขตเขมรแล้วใส่ร้ายทหารเขมร อ้างทหารไม่ทราบชื่อให้สัมภาษณ์ฝ่ายไทยบิดเบือน บอกเขมรไม่รู้จะทำแบบนั้นไปทำไม เขมรอยากให้ทหารไทยอยู่สงบจะได้ทำอะไรด้วยกันได้ เผย ผบ.ทหารเขมรเตือน ผบ.ทหารไทยให้หยุดยิงเข้าใส่เขตกัมพูชา

ทหารเขมรที่สมบกขมุมเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ขึ้นจากบังเกอร์หลังการปะทะกับไทย
ทหารเขมรที่สมบกขมุมเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ขึ้นจากบังเกอร์หลังการปะทะกับไทย

วิทยุปลดปล่อยเอเชีย วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา รายงานว่าผู้บัญชาการทหารกัมพูชาเมื่อวันพุธ ที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ได้เตือนทหารไทยว่าทหารกัมพูชาจะตอบโต้ถ้าหากไทยไม่หยุดโจมตีฐานทหารกัมพูชาที่พื้นที่พระวิหาร การเสนอข่าวดังกล่าวอ้างทหารกัมพูชารายหนึ่งซึ่งได้บอกกับวิทยุปลดปล่อยเอเชียว่า ผู้บัญชาการทหารกัมพูชาได้เตือนผู้บัญชาการทหารไทยระหว่างการพบเจรจาเมื่อวันพุธ โดยทหารคนดังกล่าวบอกว่า “วันนี้ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราคุยกัน ผู้บัญชาการของเราต่างคุยกัน แต่ถ้ามีการระเบิดของอาวุธอีก เราจะเตือนเขา มีแต่พวกเขาที่ยิงอาวุธ พวกเขายิงขึ้นไปในอากาศ”

ในการให้สัมภาษณ์กับนายยุน สาเมียน (Mr. Yun Samean) ของวิทยุปลดปล่อยเอเชีย ทหารคนดังกล่าวปฏิเสธข่าวที่ว่าทหารกัมพูชาข้ามเข้าในเขตไทยเพื่อตัดสายหนาม โดยบอกว่า “เป็นเรื่องบิดเบือนโดยไทยเพื่อใส่ร้ายทหารกัมพูชา เราจะทำอย่างนั้นไปทำไม เราต้องการให้พวกเขาอยู่สงบ เราทั้งหมดจะได้ทำธุระด้วยกันได้” เมื่อถูกถามว่าใครเป็นฝ่ายยิง ทหารกัมพูชาคนดังกล่าวตอบว่า “ฝ่ายไทยเป็นคนที่ยิงกันเอง เขายิงจรวด ๗๕ ม.ม. หลายรอบและขว้างระเบิดมือจำนวนหนึ่ง เขาบอกว่าเราขแมร์เป็นคนยิง แต่ความจริงเขาเป็นคนยิงกันเอง เขาขว้างระเบิดแต่เราไม่ตอบโต้ ตอนนี้สถานการณ์ทั่วไปคลี่คลายแล้ว”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website