เขมรเปิดช่องแลกวีระ-ราตรี ให้เสนอแลกกันหมดคุก

นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต.เขมรแสดงท่าทีล่าสุดต่อข้อเสนอไอ้ปึ้งที่ต้องการแลกตัววีระ-ราตรี ระบุเขมรไม่ได้จดจ่อแต่กรณีวีระ ถ้าไทยต้องการให้เสนอขอแลกเปลี่ยนตัวนักโทษเป็นแพค คือแลกกันระหว่างนักโทษเขมรในไทยทั้งหมด กับนักโทษไทยในเขมรทั้งหมด ทำในคราวเดียว แล้วเขมรจะพิจารณา ระบุมีคนไทยติดคุกเขมรเกือบ ๔๐ คน แต่ไม่รู้ตัวเลขนักโทษเขมรในไทย

กรณีที่เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๕ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ซึ่งถูกจำคุกในเรือนจำเปร็ยซอ กรุงพนมเปญ ว่า เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เสนอแนวคิดการแลกเปลี่ยนนักโทษกับทางการกัมพูชา เพื่อช่วยเหลือทั้งสองคน เนื่องจากประเทศไทยมีขั้นตอนที่อาจสามารถดำเนินการได้ ตนจึงมอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ไปดำเนินการหารือกับทางการกัมพูชา การแลกเปลี่ยนดังกล่าวอาจไม่เป็นไปตามอัตราส่วนสองต่อสอง โดยฝ่ายไทยอาจต้องใช้นักโทษกัมพูชามากกว่า ๒ คน วันนี้ หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร รายงานท่าทีล่าสุดของทางการกัมพูชา

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า การแลกเปลี่ยนตัวนักโทษสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีการแลกกันเป็นแพ็ค หากไทยเสนอขอให้มีการแลกตัวกันเป็นแพ็คกัมพูชาอาจจะพิจารณา ตนไม่ได้มุ่งแต่กรณีของวีระเท่านั้น ถ้าไทยต้องการพวกเขา สามารถทำข้อเสนอมาในลักษณะเป็นแพ็ค โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาอธิบายเพิ่มเติมว่าการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษเป็นแพ็คนั้น คือกัมพูชาต้องการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษชาวกัมพูชาทั้งหมดที่ถูกจำคุกในประเทศไทยกับนักโทษไทยทั้งหมดที่ถูกจำคุกอยู่ในกัมพูชา ในคราวเดียว ปัจจุบันมีคนไทยถูกจำคุกอยู่ในประเทศกัมพูชาเกือบ ๔๐ คน หากแต่ไม่ทราบตัวเลขนักโทษกัมพูชาในไทย

ก่อนหน้านี้มีรายงานด้วยว่า ไทยและกัมพูชาได้มีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ๑ กุมภาพันธ์ โดยไทยส่งตัวนักโทษกัมพูชา ๔ คน ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาค้ายาเสพติด ให้กลับไปรับโทษที่เหลือต่อในประเทศกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website