เขมรตอบรับท่าทีปูแดง-ร้องหาความยุติธรรม

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมร ตอบรับท่าทียิ่งลักษณ์ ที่จะฟื้นความสัมพันธ์ไทย-เขมร ย้ำก้าวแรกสองประเทศต้องปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลกโดยการถอนทหาร เชื่อมั่นทุกปัญหาคลี่คลายด้วยความเคารพต่อกัน ช่างกล้าบอกเขมรต้องการเพียงแค่ความยุติธรรม

วิทยุเอเชียเสรี (๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กัมพูชายินดีต่อจุดยืนของไทยที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกัมพูชา พร้อมย้ำว่าก้าวแรกของกัมพูชาและไทย คือการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหาร นายโกย กวง กล่าวว่า “ฝ่ายกัมพูชามีความหวังและเชื่อมั่นว่าปัญหาต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ ปัญหาพรมแดน ความสัมพันธ์ทางการทูต การค้า ความร่วมมือและอื่น ๆ จะดีขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้า ซึ่งหมายความว่าปัญหาพรมแดนสามารถแก้ได้ด้วยการให้ความเคารพแก่กัน กัมพูชาต้องการเพียงความยุติธรรม”

ต่อข้อวิจารณ์ภายในประเทศกัมพูชาที่ว่า ความสัมพันธ์อันดีระหว่างทักษิณ ชินวัตร และฮุน เซน จะทำให้กัมพูชาเสียผลประโยชน์ในปัญหาพรมแดนนั้น นายโกย กวง กล่าวตอบโต้ว่า “ที่ผ่านมาฝ่ายไทยกังวลไปเอง เขากังวลว่า ฯพณฯ ทักษิณ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสมเด็จฯ นั่นทำให้เขากลัวว่าแก้ปัญหาไปแล้วกัมพูชาจะได้ประโยชน์ ฝ่ายไทยเสียหาย เนื่องจากมิตรภาพที่มี (ระหว่างทักษิณ-ฮุน เซน) ซึ่งเป็นเรื่องไม่จริง”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website