เขมรถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ ออกจากจักจแรง

เขมรถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ ออกจากจักจแรง ๒๐ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ พร้อมกองพันน้อยในสังกัด ๕ กองพัน ออกจากพื้นที่จักจแรงด้านตะวันตกเฉียงเหนือของภูมะเขือ กลับไปยังที่ตั้งเดิมใน อ.จวมกสาน จ.พระวิหาร เป็นการถอนทหารครั้งที่ ๕ และเป็นครั้งที่ ๔ สำหรับพื้นที่ จ.พระวิหาร ก่อนหน้านี้เขมรถอนกองพลน้อยที่ ๒๑ ของภูมิภาคทหารที่ ๒ ออกจากโอร์จักจแรงมาแล้วครั้งหนึ่ง

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และสำนักข่าวซีอีเอ็น (๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๔) กัมพูชาถอนทหารกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ พร้อมกองพันน้อยในสังกัด ๕ กองพัน ออกจากพื้นที่แนวหน้าบริเวณจักจแจง กลับที่ตั้งเดิมที่โอร์จุญ1 อ.จวมกสาน2 จ.พระวิหาร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและหัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๕ และ ออกญา เซียง ณำ3 สมาชิกสภากลางจังหวัดเสียมราฐ ร่วมเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บัญชาการสมรภูมิแนวหน้า ผู้บัญชาการหน่วยแนวหน้าด้านปราสาทพระวิหาร เข้าร่วมหลายนาย

พล.ต.ดวง จันท์4 ผู้บัญชาการกองพลน้อยที่ ๙ กล่าวรายงานว่า หน่วยของตนได้เข้าประจำการในพื้นที่ตามคำสั่งของคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิ ปฏิบัติภารกิจเป็นหน่วยสนับสนุนการรบ ป้องกันที่ตั้งในพื้นที่พนมจักจแรง5

พล.อ.เจีย ดารา กล่าวในระหว่างพิธีว่า การถอนทหารกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ เป็นการปรับลดกำลัง ถอนทหารครั้งที่ ๕ ของกัมพูชา หลังจากที่ได้ปรับลดกำลังด้านปราสาทพระวิหารมาแล้ว ๓ ครั้ง (และพื้นที่ปราสาทตาควายอีก ๑ ครั้ง) คือ ๑. (สามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา) เมื่อ ๒๖ กรกฎาคม ๒. เมื่อ ๘ สิงหาคม ๓.กองพลน้อยที่ ๒๑ ของภูมิภาคทหารที่ ๒ เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคม และการถอนกองพลน้อยที่ ๔๑ ด้านปราสาทตาควายกลับไปยังหน่วยเดิม พล.อ.เจีย ดารา กล่าวอีกว่า เป็นความพยายามของสมเด็จฯ ฮุน เซน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อกันในกิจการพรมแดน โดยรัฐบาลกัมพูชา-ไทย เป็นผู้สลายความขัดแย้ง มีเป้าหมายคือกระชับความสัมพันธ์และสร้างความร่วมมือ ซึ่งทั้งกองทัพ ครอบครัวทหาร และประชาชนตามแนวชายแดนต่างสนับสนุนจุดยืนสันติภาพของสมเด็จเดโช นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ชายแดนมีสันติภาพ มีความร่วมมือที่ดีระหว่างสองประเทศ เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนของทั้งไทยและกัมพูชา ให้อยู่กันอย่างสันติและกลมเกลียว

พื้นที่โอร์จักจแรงอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของภูมะเขือ ห่างจากปราสาทพระวิหารประมาณ ๙ กิโลเมตร ใกล้ช่องโดนเอาว์ เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการปะทะเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคมที่ผ่านมา และหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) และการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ซึ่งเป็นไปตามจุดยืนใหม่ของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หลังประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่จากพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมีความใกล้ชิดและผลประโยชน์แนบแน่นมาแต่เดิม รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ในสมัยของทักษิณ ชินวัตร ปล่อยปละละเลยให้กัมพูชาขยายวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ตลาด และสร้าง จ.พระวิหาร ของกัมพูชา บนพื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตรของไทย

--------------------------------------
  1. អូរ​ជុ​ញ []
  2. ស្រុក​ជាំ​ក្សាន្ត []
  3. សៀង ណាំ []
  4. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ទោ ដួង ច័ន្ទ []
  5. ​ភ្នំ​ចាក់ច្រែង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website