เขมรถอนทหารกองพันน้อย ๔๐๘ จาก จ.พระวิหาร

เขมรถอนกองพันน้อยที่ ๔๐๘ จทบ.เสียมราฐ ออกจากจำบกโกง พลาญดูนโพธิ์และโอร์ซวาย ๕ ส.ค.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรถอนอีกระลอก โดยถอนกองพันน้อยที่ ๔๐๘ ของจังหวัดทหารบกเสียมราฐ ซึ่งเป็นปีกป้องกันพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ออกจากพื้นที่จำบกโกง พลาญดูนโพธิ์และโอร์ซวาย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของปราสาทพระวิหาร ห่างออกไปประมาณ ๓๒ กิโลเมตร การถอนทหารครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๗ และอยู่นอกเขตปลอดทหาร

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และสำนักข่าวซีอีเอ็น (๕ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อช่วงเช้า กัมพูชาถอนกำลังทหารกองพันน้อยที่ ๔๐๘ ในสังกัดจังหวัดทหารบกเสียมราฐ ออกจากพื้นที่จำบกโกง1 พลาญดูนโพธิ์2 และจุดโอร์ซวาย3 ต.ตรอเปียงปราสาท4 จ.พระวิหาร ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของปราสาทพระวิหาร ห่างประมาณ ๓๒ กิโลเมตร โดยมี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการ และเป็นเสนาธิการร่วมคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าพรมแดนกัมพูชา-ไทย เป็นประธานพิธี พร้อมด้วย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและเป็นหัวหน้าคณะบัญชาการสมรภูมิด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ ออกญา เซียง ณำ5 สมาชิกสภากลางเสียมราฐ และเจ้าหน้าที่จังหวัดเข้าร่วม

พ.อ.(พิเศษ) คึม บุนสง6 ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกเสียมราฐ กล่าวรายงานว่า หน่วยของตนได้เข้ามาประจำการเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ตามกำหนดของคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า ในภารกิจกองกำลังพร้อมรบเพื่อเสริมการป้องกันที่ตั้ง ช่วยสนับสนุนกองกำลังของจังหวัดทหารบกอุดรมีชัย ป้องกันพื้นที่จำบกโกง (กระบกโค้ง) และพลาญดูนโพธิ์ ซึ่งเป็นปีกสำหรับการป้องกันพื้นที่ปราสาทพระวิหาร

พล.อ.เจีย ดารา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การถอนทหารกลับหน่วยเดิมครั้งนี้เป็นครั้ง ๗ โดยครั้งแรก ถอนทหารหนึ่งกองพันของภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากมุมเบ็ย (สามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา) เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ครั้งต่อมาถอนทหารหนึ่งกองพันน้อยของจังหวัดทหารบกกำปงธมออกจากซำแต เมื่อ ๘ สิงหาคม ถอนกองพลน้อยที่ ๒๑ ของภูมิภาคทหารที่ ๒ เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคม ถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ เมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม และถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๕ จากด้านปราสาทตาเมือน เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม ซึ่งเหล่านี้เป็นความพยายามของสมเด็จเดโชฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ในการทำให้ชายแดนมีสันติภาพ มีความร่วมมือที่ดีระหว่างประเทศทั้งสอง เพื่อเป็นผลประโยชน์ของประชาชนที่อยู่อาศัยตามแนวชายแดน

--------------------------------------
  1. ចំបក់​កោង []
  2. ​ព្រលាន​ដូន​ពោធិ​ []
  3. ​អូរស្វាយ []
  4. ស្រុក​ត្រពាំង​ប្រាសាទ []
  5. ​ឧកញ៉ា សៀង ណាំ []
  6. សេនីយ៍ត្រី ឃឹម ប៊ុន​សុង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website