เขมรถอนกองพลน้อยที่ ๕ จากทมอดูนใกล้ตาเมือน-ตาควาย

กัมพูชาถอนทหารกองพลน้อยที่ ๕ จากทมอดูน เมื่อ ๓๑ ส.ค.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรถอนทหารกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๕ ออกจากพื้นที่ทมอดูน ซึ่งอยู่ระหว่างปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย เป็นการปรับลดกำลังครั้งที่ ๖ ของเขมร ภายหลังประเทศไทยมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ แต่การถอนทหารทั้งหมดอยู่นอกเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราวศาลโลก

สำนักข่าวซีอีเอ็นและศูนย์ข่าวนครวัตของกัมพูชา (๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กัมพูชาได้ปรับลดกำลังทหาร ๑ กองพล โดยถอนทหารกองพลน้อยที่ ๕ ในสังกัดกองพลที่ ๒ ของกองบัญชาการใหญ่กองทัพแห่งชาติกัมพูชา จากพื้นที่เชิงเขาทมอดูน1 ซึ่งอยู่ระหว่างปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย บริเวณพื้นที่ชายแดนไทย อ.บันเตียอำปึล2 จ.อุดรมีชัย พิธีถอนทหารมี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการร่วม พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการ และเป็นหัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ พร้อมด้วยคณะผู้บัญชาการสมรภูมิแนวหน้า ผู้บัญชาการหน่วยแนวหน้าด้านที่ ๓ และ ออกญา เซียง ณำ3 สมาชิกสภากลางเสียมราฐ เข้าร่วม

พล.ต.ซำริตต์ ซาเรต4 ผู้บัญชาการกองพลน้อยที่ ๕ และ พล.ท.ชิน จันเปา5 ผู้บัญชาการด้านที่ ๓ กล่าวรายงานว่า กองพลน้อยที่ ๕ เข้ามาประจำการในพื้นที่ทมอดูน ตามคำสั่งของคณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้า ในภารกิจหน่วยสนับสนุนพร้อมรบและเฝ้าระวังป้องกันที่ตั้ง

ที่ตั้งบ้านทมอดูน ในเขต อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ซึ่งอยู่ระหว่างปราสาทตาเมือนและตาควาย
ที่ตั้งบ้านทมอดูน ในเขต อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ซึ่งอยู่ระหว่างปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย

การถอนทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ชายแดนด้านติดกับประเทศไทย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๖ ภายหลังประเทศไทยมีการเลือกตั้งและรัฐบาลใหม่ เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ การถอนทหารจากพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ใช่การถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร บริเวณปราสาทพระวิหารซึ่งมีพื้นที่ประมาณ ๑๗ ตารางกิโลเมตร ตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ โดยจุดยืนของกัมพูชาในการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร คือต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามาประจำในพื้นที่เพื่อตรวจสอบการหยุดยิง

--------------------------------------
  1. ភ្នំ​ថ្ម​ដូន []
  2. ស្រុក​បន្ទាយ​អម្ពិល​ []
  3. សៀង ណាំ []
  4. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ទោ សំរិទ្ធ សារ៉េត []
  5. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍ ឯក ឈិន ចាន់​ពណ៌ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website