เขมรถอนทหารจากซำแต ๑ กองพัน อ้างสถานการณ์ดีขึ้น

เขมรปรับลดกำลังกองพันน้อยสนับสนุนจากจังหวัดทหารบกกำปงธม ออกจากช่องซำแต ๘ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรปรับลดกำลัง ๑ กองพัน ออกจากช่องซำแต ใกล้ช่องตาเฒ่า ด้านตะวันออกของปราสาทพระวิหาร เป็นการถอนกองพันน้อยสนับสนุนที่มาจากจังหวัดทหารบกกำปงธมกลับไปยังที่ตั้งเดิม พล.อ.กุน กีม ระบุถอนทหารเพราะสถานการณ์ชายแดนดีขึ้นและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๘ สิงหาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ กองกำลังของกัมพูชาในด้านที่ ๑ ปราสาทพระวิหาร ได้มีการถอนกำลังกองพันน้อยสนับสนุนของจังหวัดทหารบกกำปงธม จำนวน ๑ กองพัน กลับไปยังฐานที่ตั้งเดิม

ในการปรับลดกำลังทหารด้านปราสาทพระวิหารและส่งกลับที่ตั้ง ซึ่งจัดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๘ สิงหาคม ในพื้นที่โบ๊ะซะเบ็อว1  มี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา (เทียบเท่าตำแหน่ง รอง ผบ.สส.) เสนาธิการทหารร่วมและเป็นรองหัวหน้าสมรภูมิพนมแดนกัมพูชา-ไทย เป็นประธานพิธี ซึ่งได้เปิดเผยว่าการปรับลดกำลังทหารจากด้านที่ ๑ ปราสาทพระวิหาร ในขณะนี้เกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์ชายแดนที่กลับมาเป็นปกติและราบรื่นอีกครั้ง กัมพูชาจึงได้ถอนทหารจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นหน่วยสนับสนุนกลับไปยังฐานที่ตั้งเดิม

ขณะรายงานข่าวสั้นของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ระบุว่าการปรับลดกำลังครั้งนี้ เป็นการถอนหน่วยทหารของจังหวัดทหารบกกำปงธม ซึ่งมาประจำการในพื้นที่ซำแต2 ซึ่งอยู่ใกล้ช่องตาเฒ่า ทางทิศตะวันออกของปราสาทพระวิหาร และเป็นจุดหนึ่งที่มีการปะทะเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ โดยผู้บัญชาการทหารในพื้นที่ให้เหตุผลในการถอนทหารว่า เนื่องจากสถานการณ์ตามแนวชายแดนดีขึ้นและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

--------------------------------------
  1. បុស្ស​ស្បូវ – หมู่บ้านเดโชโบ๊ะซะเบ็อว ต.กันต๊วต อ.จวมกะสาน []
  2. ជាំតែ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website