เขมรถอนทหารตาเซ็ม-โอร์จักจแรง เตรียมนำตชด.เสียบแทน

การถอนกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๒๑ ออกจากพื้นที่ตาเซ็ม และโอร์จักจแรง เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๕ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรปรับลดกำลังทหารจากกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๒๑ สังกัดภูมิภาคทหารที่ ๒ ออกจากพื้นที่ตาเซ็มและโอร์จักจแรง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูมะเขือกลับหน่วยที่ตั้งเดิม ตามท่าทีใหม่ของรัฐบาลฮุน เซน หลังพรรคเพื่อไทยขึ้นครองอำนาจ เผยภายในสัปดาห์นี้เตรียมถอนอีก ๓ กองพลน้อย พร้อมนำกำลังทหารประจำถิ่นได้แก่กองป้องกันพรมแดน และตำรวจป้องกันพรมแดนเข้าประจำการแทน

ศูนย์ข่าวนครวัต (๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในพื้นที่ตาเซ็ม และโอร์จักจแรง ได้มีพิธีปรับกำลังทหารของกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๒๑ สังกัดภูมิภาคที่ ๒ กลับไปยังหน่วยเดิม โดยมี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและผู้บัญชาการหน่วยประจำด้านปราสาทพระวิหาร พล.อ.ฮีง บุนเฮียง1 รองผู้บัญชาการและผู้บัญชาการกององครักษ์สมเด็จเดโชฯ ฮุน เซน พร้อมนายทหารและพลทหารจำนวนมากเข้าร่วม

ในพิธี พล.อ.กุน กีม ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อกองพลน้อยที่ ๒๑ ซึ่งเป็นกองกำลังสนับสนุนพร้อมรบในสมรภูมิแนวหน้า ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างดีเยี่ยมในการเข้าร่วมป้องกันบูรณภาพดินแดนด้านปราสาทพระวิหาร พร้อมกล่าวว่า การปฏิบัติภารกิจนี้ควรได้มีการจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ในเวลาที่กองพลน้อยที่ ๒๑ ได้มีส่วนร่วมในสมรภูมิขณะที่มีศัตรูรุกรานบูรณภาพดินแดนกัมพูชา ทำหน้าที่เป็นกองกำลังสนับสนุนพร้อมรบเป็นเวลาหลายเดือน หากแต่สถานการณ์ชายแดนในปัจจุบันนี้ผ่อนคลายลง และหลังการประกาศของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้ให้กองกำลังติดอาวุธบางส่วนกลับไปยังหน่วยเดิม วันนี้จึงได้มีการปรับกำลังกองพลน้อยที่ ๒๑ กลับหน่วย

ขณะที่ หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ วันเดียวกัน รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เจีย ดารา ซึ่งระบุว่า การถอนทหารกองพลที่ ๒๑ เป็นการถอนทหารครั้งที่ ๓ นับจากที่ได้ปรับกำลังมาแล้ว ๒ ครั้ง ก่อนหน้า คือ การถอนกองพันของภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากพื้นที่มุมเบ็ย (สามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา) เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม และอีกครั้งคือการถอนกองพันน้อยของจังหวัดทหารบกกำปงธมออกจากพื้นที่ซำแต

พล.อ.เจีย ดารา กล่าว่า แผนการณ์ในสัปดาห์นี้ คือ กัมพูชาจะทำการปรับกำลังถอนทหาร ๓ กองพลน้อย ออกจากแนวหน้าด้านปราสาทพระวิหาร และด้านปราสาทตาเมือน และหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) และการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) กัมพูชาจะมีการถอนทหารจากแนวหน้าเพิ่มอีก และจะแทนที่โดยทหารประจำถิ่น2 คือ กำลังกองป้องกันพรมแดน3 และตำรวจป้องกันพรมแดน4 (ตชด.เขมร)

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า นี่เป็นความพยายามของสมเด็จเดโชฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกันในกิจการชายแดน ซึ่งอาศัยรัฐบาลทั้งสองประเทศเป็นผู้แก้ปัญหา เป้าหมายคือลดความขัดแย้ง สร้างความร่วมมือ ทั้งนี้ กองทัพ ครอบครัวทหาร ประชาชนตามแนวชายแดนต่างสนับสนุนจุดยืนสันติภาพของสมเด็จฯ ฮุน เซน ที่ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าต้องการให้ชายแดนมีสันติภาพ มีความร่วมมือที่ดีระหว่างประเทศทั้งสอง เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนทั้งของกัมพูชาและไทย ให้อยู่อย่างสันติและกลมเกลียวแน่นแฟ้น

พื้นที่ตาเซ็ม5 และโอร์จักจแรง6 ตั้งอยู่ห่างปราสาทพระวิหารประมาณ ๗ กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูมะเขือ ใกล้กับช่องโดนเอาว์ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่มีการปะทะเมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ทั้งสองจุดอยู่ในขอบเขตหรือประชิดเขตปลอดทหาร ตามกำหนดในมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

--------------------------------------
  1. ហ៊ីង ប៊ុនហៀង []
  2. ទ័ព​តំបន់​ []
  3. កម្លាំង​កង​ការពារ​ព្រំដែន []
  4. នគរបាល​ការពារ​ព្រំដែន []
  5. ច្រក​តា​សឹម []
  6. ​អូរចាក់ច្រែង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website