เขมรเหลี่ยมจัดแสร้งถอนทหารจากพื้นที่ไกลปราสาทฯ

เขมรถอนกองพันในสังกัดภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากพื้นที่สามเหลี่ยมไทย-ลาว-เขมรฟิฟทีนมูฟ – เขมรถอนหน่วยสนับสนุนของภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากพื้นที่สามเหลียมไทย-ลาว-เขมร ใน จ.พระวิหาร ห่างปราสาทพระวิหารร่วม ๑๐๐ ก.ม. ทำทีเหมือนถอนทหารออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหาร เจีย ดารา เผยทหารเขมรจะออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารก็ต่อเมื่อมีผู้สังเกตการณ์เข้ามา และไทย-เขมรต้องถอนทหารออกพร้อม ๆ กัน

ตามรายงานของสำนักข่างซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔) ระบุว่าตามคำสั่งของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และข้อเสนอแนะของคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า กัมพูชาได้ถอนทหารจำนวนหนึ่งกองพันในสังกัดภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากพื้นที่ชายแดนสามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา หรือมุมเบ็ย ในเขตจังหวัดพระวิหาร โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ที่ผ่านมา กลับสู่ที่ตั้งเดิมในภูมิภาคทหารที่ ๑ จังหวัดสตึงแตรง

การถอนทหารดังกล่าวมี พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นประธานในพิธี พร้อมทั้ง พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและเป็นประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ และผู้บัญชาการ รองผู้บัญชาการหน่วยแนวหน้าเข้าร่วมจำนวนมาก

กุน กีม ในพิธีถอนกองพันในสังกัดภูมิภาคทหารที่ ๑ ออกจากพื้นที่สามเหลี่ยมไทย-ลาว-เขมร 

​พล.ท.ฮวด ชาง1 รองผู้บัญชาการทหารบกและเป็นผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๑ เปิดเผยระหว่างกล่าวรายงานว่า กองพันในสังกัดภูมิภาคทหารที่ ๑ ได้รับคำสั่งให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นหน่วยสนับสนุนพร้อมรบ ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังเตรียมพร้อมในที่ตั้งประจำการ และเป็นการฝึกในสมรภูมิแนวหน้าให้เกิดความชำนาญ นอกจากนี้ยังได้มีส่วนช่วยในการก่อสร้างบ้านเรือนของครอบครัวทหารในพื้นที่ ซึ่งเป็นหนึ่งในการปฏิบัติภารกิจในสมรภูมิแนวหน้า ซึ่งภายหลังนายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้อนุญาตให้กลับไปยังที่ตั้งเดิม กองกำลังของภูมิภาคทหารที่ ๑ ได้ปฏิบัติภารกิจอย่างองอาจกล้าหาญ ตามคำสั่งของหัวหน้ารัฐบาลที่ให้มาประจำในสมรภูมิแนวหน้า ในสถานการณ์ที่มีการรุกรานบูรณภาพดินแดน ไม่ให้ศัตรูมาละเมิดรุกรานได้แม้แต่มิลลิเมตรเดียว

ขณะที่ พล.อ.เจีย ดารา กล่าวว่า รัฐบาลกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนต่อมาตรการชั่วคราวของศาลกรุงเฮก ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของกัมพูชา ที่ต้องการให้พื้นที่ปราสาทพระวิหารมีสันติภาพ และมีผู้สังเกตการณ์อาเซียนเข้ามาในพื้นที่ปลอดทหาร ให้พื้นที่มีสภาพเป็นปกติ และได้ยืนยันว่ากองทัพแนวหน้าสนับสนุนจุดยืนของสมเด็จฯ ฮุน เซน ในการถอนทหารออกจากปราสาทพระวิหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ปลอดทหาร พร้อมกับที่ฝ่ายไทย และกัมพูชาถอนทหารออกพร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้ พล.อ.เจีย ดารา ยังกล่าวอีกว่า การถอนทหารของกองพันในสังกัดภูมิภาคที่ ๑ ขณะนี้ เป็นการสิ้นสุดภารกิจการเป็นกองกำลังบำรุงสนับสนุน ซึ่งเป็นความช่วยเหลือกันระหว่างกองทัพกับกองทัพในสังกัดกองทัพแห่งชาติกัมพูชา โดยได้เข้ามาช่วยเหลือการงานของครอบครัวทหารของกองพลน้อยที่ ๙ ซึ่งออกไปปฏิบัติหน้าที่ป้องกันดินแดนที่แนวหน้าเป็นความเอาใจใส่ของสมเด็จฯ ฮุน เซน และท่านผู้หญิงบุน รานี

--------------------------------------
  1. ​ឧត្ដមសេនីយ៍ឯក ហួត ឈាង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website