เขมรยันไม่เปลี่ยนจุดยืน ๔ ข้อเสนอ

ฟิฟทีนมูฟ – กอย เกือง โฆษกเขมรยันกัมพูชาไม่เปลี่ยนจุดยืนจะหยิบ ๔ ข้อเสนอยื่นที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ท้าถ้าไทยคิดว่ากัมพูชาโจมตีก่อนและไทยตกเป็นเหยื่อจะกลัวอะไรที่จะมีผู้สังเกตการณ์อาเซียน ความจริงที่ไทยปฏิเสธผู้สังเกตการณ์เพราะเป็นความเจ้าเล่ห์ของไทย

นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา
นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชาวันนี้ (๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) รายงานว่าโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาเผยว่ากัมพูชายังรักษาจุดยืนหยิบยกข้อเสนอ ๔ ข้อ ไปยังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่จัดประชุมเป็นการเฉพาะเพื่อหารือเหตุการณ์การปะทะด้วยอาวุธระหว่างกัมพูชา-ไทย จาก ๔-๗ กุมภาพันธ์ ซึ่งต่างจากจุดยืนของประเทศไทย

ข้อเสนอ ๔ ประเด็นที่หยิบยกขึ้นโดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ระหว่างการแถลงข่าววานนี้เพื่อให้เกิดการหยุดยิงถาวรระหว่างทหารกัมพูชาและไทย ในการแถลงข่าววานนี้ นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เสนอว่าทั้งสองฝ่ายจะไม่ควรเคลื่อนย้ายกำลังทหารจนกว่าจะได้ข้อยุติในการจัดทำหลักเขตแดนในพื้นที่พิพาทพรมแดน ให้มีการเปิดการเจรจาระหว่างผู้บัญชาการทหารของสองประเทศ เพื่อขอให้มีตัวแทนจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เข้าสังเกตการณ์พื้นที่พิพาทเพื่อให้ยืนยันการหยุดยิงถาวร

ประเทศไทยปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ระบุว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายที่ยิงก่อนและอ้างสถานะเหยื่อ กัมพูชา ในทางตรงข้ามกล่าวหาประเทศไทยว่าเป็นผู้รุกราน

นายกอย เกือง1 โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่าถ้าประเทศไทยคิดว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายก่อเหตุและไทยเป็นเหยื่อของการโจมตีของกัมพูชา ดังนั้นไทยไม่ควรกลัวการมีผู้สังเกตการณ์ต่างชาติ  ความจริงซึ่งไทยปฏิเสธที่จะยอมรับผู้สังเกตการณ์จากประเทศในกลุ่มอาเซียนได้เผยให้เห็นความเจ้าเล่ห์ที่จริงของประเทศไทย

ในขณะเดียวกัน หนังสือกัมพูชาใหม่รายงานว่าเจ้าหน้าที่มรดกโลกชาวฝรั่งเศสและดัตช์ได้เยือนปราสาทพระวิหาร เพื่อตรวจสอบความเสียหายที่เกิดจากกระสุนปืนใหญ่ไทยและระเบิดพวงที่ยิงเข้าใส่ระหว่างการปะทะด้วยอาวุธกับทหารกัมพูชาระหว่าง ๔-๗ กุมภาพันธ์ ขณะนี้ ยูเนสโกปฏิเสธข้อเรียกร้องของกัมพูชาให้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหาย โดยระบุว่าส่งคณะไปเยือนจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าการสู้รบจะคลี่คลาย “จะยังไม่เห็นคณะทำงานไปยังพระวิหารในขณะนี้ และชัดเจนว่าจะยังไม่มีคณะฯ ไปยังแหล่งมรดกจนกว่าการสู้รบจะสิ้นสุดลงระหว่างคู่ภาคี”

--------------------------------------
  1. Mr. Koy Kuong []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website