เขมรดาหน้าโต้เหตุทหารไทยปัดจีบีซีอินโดฯ

ฟิฟทีนมูฟ – หลัง พล.อ.ประยุทธ์ บอกปัดประชุมจีบีซี สองวันติด โฆษก กห. เขมรบอกไทยเชื่อไม่ได้กลับไปกลับมา ฝ่ายเขมรจองตั๋วเครื่องบินพร้อมแล้ว ส่วนวา กึมฮง ระบุยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากอินโดฯ ไหนไทยบอกจะไปประชุมแล้วนี่ยังไง เขมรไม่มั่นใจเลย

นายวา กึมฮง ประธานฝ่ายกิจการด้านพรมแดนของกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายวา กึมฮง ประธานฝ่ายกิจการด้านพรมแดนของกัมพูชา

วิทยุเอเซียเสรี วันที่ ๒๓ มีนาคม รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และเป็นเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการพรมแดน ได้แสดงความผิดหวังต่อรายงานข่าวที่ฝ่ายไทย มีความต้องการที่จะไม่เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึงนี้ เป็นท่าทีของฝ่ายกัมพูชาต่อรายงานในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ ๒๒ มีนาคม ที่เปิดเผยคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองทัพบก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา  และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ได้กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและไทยดีขึ้นแล้วสำหรับการพูดคุยแก้ปัญหาความขัดแย้งพรมแดนตามกลไกทวิภาคี โดยไม่จำเป็นต้องมีประเทศที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง

โฆษกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พลโท ฌุม โซะเจียต1 ได้กล่าวในวันที่ ๒๓ มีนาคม ว่า ไทยมีท่าทีกลับไปกลับมา เชื่อถือไม่ได้ “แต่ฝ่ายกัมพูชาของเรา เรามีการเตรียมความพร้อมแล้ว เราไม่มีปัญหาอุปสรรคเลย ประธานร่วมกัมพูชาที่นำโดย ฯพณฯ รอง (นายกฯ) เตีย บัญ เตรียมพร้อมแล้ว เอกสารก็ดี ความพร้อมก็ดี แล้วหนังสือเดินทางเครื่องบินก็ดี เราได้กรอกไปหมดแล้ว”

ประธานคณะกรรมการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย นายวา กึมฮง2 กล่าวว่าตนยังไม่ได้รับการแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการจากประธานอาเซียน คือประเทศอินโดนีเซีย เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว “อะไรที่เราได้รับจากฝ่ายอินโดนีเซียว่า เขา(ไทย)พร้อมเข้า(ประชุม)จากประมาณวันก่อน อาทิตย์ก่อน อาทิตย์นี้ไม่รู้ว่าเขาเข้าหรือไม่เข้า เราไม่อาจมั่นใจได้เลย”

เวทีการประชุมร่วมที่ประเทศอินโดนีเซียนั้น ได้มีการเตรียมการทุกอย่างไว้แล้วในที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม ๒๕๕๔ แต่ได้ถูกประกาศยกเลิกและเลื่อนไปเป็นวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึง ครั้งนี้ไทยยังมีท่าทีขัดขวางอย่างแข็งกร้าว

คณะกรรมการพรมแดนร่วมกัมพูชา-ไทย3 นำโดยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พล.อ.เตีย บัญ ส่วนคณะกรรมการผสมเขตแดนกัมพูชา-ไทย4 นำโดยนายวา กึมฮง

ฝ่ายกัมพูชาได้ยุติการประชุมคณะกรรมการทั้งสองในแบบทวิภาคีกับไทย ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. ๒๕๕๒ เป็นต้นมา โดยบันทึกการประชุมระหว่างกัมพูชาและไทยทั้ง ๓ ฉบับ ต้องให้รัฐสภาไทยให้สัตยาบันแต่ยังไม่เกิดขึ้นเลยกระทั่งเดี๋ยวนี้ ดังนั้น กัมพูชาได้แสวงหาการแทรกแซงของฝ่ายที่สาม อย่างเช่นคณะปรึกษาสันติสุข5 องค์การสหประชาชาติ และประธานอาเซียน คือ รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย นายมาร์ตี นาตาเลกาวา เป็นต้น เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งพรมแดน หลังการสู้รบของกองทัพกัมพูชา-ไทย เมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ในหลายพื้นที่ในบริเวณปราสาทพระวิหาร

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ (ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและเขมร) วันเดียวกัน รายงานอ้างคำตอบโต้ของพลโทฌุม โซะเจียต ที่พูดถึงข่าวของสองผู้นำทหารไทยที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ว่า “นี่แสดงว่าเขาไม่เคารพต่อมติของสหประชาชาติและรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน”

นอกจากนี้พนมเปญโพสต์โพสต์ อ้างคำให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ของนายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศไทย เมื่อเย็นวาน ว่ากระทรวงฯ กำลังตรวจสอบข่าวดังกล่าวและปฏิเสธจะแสดงความเห็น ขณะที่หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่วันเดียวกันรายงานเพิ่มว่า นายธานีระบุว่า ฝ่ายทหารไทยได้หารือกับฝ่ายทหารกัมพูชาเกี่ยวกับการประชุมจีบีซีครั้งต่อไป

--------------------------------------
  1. លោក​ឧត្ដមសេនីយ៍​ឯក ឈុំ សុជាត – นายอุตตมเซนีย์เอก ฌุม โซะเจียต หรือสะกดเป็นไทยตามตัวอักษร ฌุม สุชาติ []
  2. វ៉ា គឹមហុង – คนไทยคุ้นการเรียกชื่อตามภาษาอังกฤษว่า วาร์ กิมฮง []
  3. គណៈកម្មការ​ព្រំដែន​រួម​កម្ពុជា-​ថៃ เป็นชื่อที่ใช้เรียกในบางครั้ง แต่ปกติจะเรียกคณะกรรมการชายแดนทั่วไป []
  4. គណៈកម្មការ​ចម្រុះ​ខណ្ឌសីមា​ព្រំដែន​កម្ពុជា-​ថៃ – แปลเป็นไทยตรงตัวว่า คณะกรรมการผสมขัณฑสีมาพรมแดนกัมพูชา-ไทย เป็นชื่อที่ใช้เรียกในบางครั้ง แต่โดยทั่วไปจะเรียกตรงกับไทยว่าคณะกรรมา(ธิ)การเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา []
  5. เข้าใจว่าหมายถึงมนตรีความมั่นคง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website