สื่อเขมรตีข่าวยิงเครื่องบินลาดตระเวนชายแดนอรัญฯ

ทหารกองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ ฟิฟทีนมูฟ — พนมเปญโพสต์รายงานระบุทหารเขมรยิงเครื่องบินลาดตระเวนของไทยที่ชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย ติด อ.อรัญประเทศ ของไทย ขณะซีอีเอ็นระบุยิงเครื่องบินพาณิชย์เนื่องจากไม่แน่ใจว่าเป็นเครื่องบินอะไร เมฆฝนหนาทึบและบินบนเขตทหาร ส่วน รมต.ต่างประเทศไทย ระบุตรวจสอบข่าวกับสายการบินและฝ่ายกัมพูชาแล้วไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพลที่ ๕๑1 ระบุว่า ทหารกัมพูชาได้ยิงเครื่องบินลาดตระเวนไทย2 จำนวน ๒ ลำ ที่บินละเมิดน่านฟ้าของกัมพูชา ในพื้นที่ จ.บันเตียเมียนเจย เมื่อช่วงค่ำวันพุธ

พล.ต.ซู จันเฮง3 ผู้บัญชาการกองพลที่ ๕๑ จ.บันเตียเมียนเจย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น. วันพุธ เครื่องบินของทหารลาดตระเวนไทย ได้บินละเมิดน่านฟ้ากัมพูชา ขณะนั้น ทหารกัมพูชาซึ่งประจำการตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ จ.บันเตียเมียนเจย ได้ยิงปืนต่อต้านอากาศยานดีซีอาร์เพื่อเตือนการละเมิดนั้น โดยทหารกัมพูชาได้ยิงไป ๖ นัด เตือนไม่ให้บินละเมิดเข้าเขตกัมพูชาอีก

ขณะที่สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เมื่อช่วงสายวันนี้ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทหารกองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ ระบุว่ามีเครื่องบินพาณิชย์ลำหนึ่งที่รอลงจอดหรือไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจอด บินวนสามรอบจากเมืองสิริโสภณต่อเขตบันเตียเมียนเจย ไปยังพื้นที่เมืองปอยเปต บินสูงประมาณ ๔-๕ กม. ถูกทหารกัมพูชายิงปืนดีซีอาร์เข้าใส่ ๑๘ นัด

เจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชารายดังกล่าวระบุอีกว่า ทหารเห็นเครื่องบินลำนี้บินขณะมีเมฆฝนหนาทึบ เคลื่อนที่ช้ามาก ทหารไม่สามารถติดต่อขอข่าวได้ว่าเป็นเครื่องบินพลเรือนหรือทหาร เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินเสียมราฐก็ไม่ได้รับแจ้ง จึงได้มีการยิง แต่ไม่เกิดความเสียหายใด นอกจากนี้ ที่ทหารต้องยิงเพราะเครื่องบินลำนี้บินอยู่บนเขตทหาร

ขณะสำนักข่าวไอเอ็นเอ็นของไทยรายงานว่า เครื่องบินโดยสารของประเทศไทย เที่ยวบินสุวรรณภูมิ-เสียมราฐ ได้บินวนรอบสนามบินเสียมราฐ เนื่องจากขณะนั้นเกิดฝนตกหนัก ทัศนวิสัยไม่ดี การสื่อสารไม่ชัดเจน เครื่องบินโดยสารดังกล่าวจึงบินวนหลายรอบ เพื่อรอการลงรันเวย์ ประกอบกับการบินวนได้กินพื้นที่ระยะกว่า ๑๐๐ กม. เกือบถึงเมืองปอยเปต ซึ่งติดกับ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้เจ้าหน้าที่กัมพูชาตามแนวชายแดนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเครื่องบินสอดแนม จึงยิงขู่เครื่องบินโดยสารดังกล่าว ทั้งนี้ เครื่องบินได้ลงรันเวย์ที่สนามบินเสียมราฐ โดยผู้โดยสารและลูกเรือหบินปลอดภัย

เนชั่น เมื่อช่วงค่ำ รายงานระบุว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซีย ที่กรุงพนมเปญ ได้ปฏิเสธข่าวที่ว่ากัมพูชายิงขู่เครื่องบินพาณิชย์ไทยว่าไม่เป็นความจริง หลังจากสั่งการให้นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ตรวจสอบข่าวดังกล่าวจากบริษัทบางกอกแอร์เวย์ ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่าเครื่องบินของบริษัทบินมาถึงสนามบินเสียมราฐ แล้วลงไม่ได้ เพราะมีพายุฝนตกหนักจึงบินกลับไทย แต่กลับมีข่าวว่าบินวนจนถูกยิงขู่ นอกจากนี้ นายสมปอง สงวนบรรพ์ ได้ตรวจสอบกับ พล.อ.เนียง พาต รัฐเลขาธิการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และได้รับคำยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเช่นกัน

--------------------------------------
  1. กองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ []
  2. យន្ត​ហោះ​ល្បាត []
  3. ​សូ ចាន់​ហេង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website